Hà Nội còn tồn đọng gần 216.000 thửa đất chưa có sổ đỏ

Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ngày 6/1 cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố còn tồn đọng gần 216.000 thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
Hà Nội còn tồn đọng gần 216.000 thửa đất chưa có sổ đỏ ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thông tin từ ông Phạm Văn Khánh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ngày 6/1 cho biết, trong năm qua, thành phố đã cấp hơn 43.000 sổ đỏ cho các tổ chức, cá nhân. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp 21.959 sổ cho người mua nhà tại các dự án khu nhà ở, đô thị; chi nhánh các quận, huyện, thị xã cấp mới 21.140 giấy chứng nhận.

“Như vậy, tính đến nay, công tác cấp sổ đỏ lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội đã cơ bản hoàn thành (đạt 100% các thửa đất đã đăng ký kê khai với cơ quan có thẩm quyền và đạt 86%),” ông Khánh thông tin.

Mặc dù vậy, ông Khánh cũng cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố còn tồn đọng gần 216.000 thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Trong đó, có 63.255 thửa đất các hộ gia đình chưa thực hiện kê khai đăng ký; 144.011 thửa đất vướng mắc khó khăn bởi các quyết định của các cơ quan nội chính; 8.700 thửa đất của các tổ chức sử dụng đất vướng mắc sắp xếp cơ sở nhà đất theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, tại các dự án khu nhà ở, đô thị trên địa bàn thành phố còn 38.111 căn hộ còn tồn đọng, do các chủ đầu tư chưa thực hiện kê khai cấp giấy chứng nhận.

Thẳng thắn nêu ra những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý đất đai, ông  Phạm Văn Khánh cho biết, mặc dù đã đạt được những thành tích trong việc quản lý, nhưng công tác giao đất dịch vụ trong năm 2015 vẫn còn chậm, công tác cấp sổ đỏ vẫn còn tồn đọng, nhiều thửa đất chưa thực hiện kê khai cấp giấy chứng nhận.

Ngoài ra, “trên địa bàn vẫn còn tình trạng vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, để hoang hóa, dự án sử dụng đất sai mục đích. Trong khi, nhiều địa phương chưa chủ động tháo gỡ những vướng mắc khó khăn trong thủ tục cấp sổ đỏ; công tác giao đất dịch vụ còn chậm, một số địa phương thiếu quyết liệt trong khâu thực hiện,” ông Khánh nói.

Trước thực tế nếu trên, tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2015 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Vũ Hồng Khanh yêu cầu  Sở Tài nguyên và Môi trường và các quận, huyện, thị xã tập trung giải quyết tất cả những khó khăn, vướng mắc về đất đai; cấp sổ đỏ theo đúng nguồn gốc đất.

Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan cần thay đổi các quản lý, tạo hành lang pháp lý để nâng cao giá trị của đất đai; xử lý triệt để các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân “ôm” đất nhưng chần chừ trong việc thực hiện kê khai đăng ký quyền sử dụng đất đai.

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, hiện nay nguồn lực đất đai của thành phố Hà Nội đang đóng góp 10%, tuy nhiên, việc thu từ đất chỉ là một phần. Vì thế, Hà Nội cần phải nâng gia trị đất đai lên bằng việc đầu tư, đấu giá đất công khai, hợp lý hơn để nâng cao giá trị./.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trong năm 2015, 22 quận, huyện, thị xã và Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Nội đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên 18,9 ha với số tiền trúng đấu giá là 3.398 tỷ đồng (đạt 12% kế hoạch). Qua đó đóng góp vào nguồn thu ngân sách từ đất, tạo nguồn lực để đầu tư và phát triển, xây dựng nông thôn mới.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục