Quân Chính phủ Iraq trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát thành phố Mosul từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tư xưng ngày 26/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/3, an ninh Iraq đã giao tranh dữ dội với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại phía Tây Mosul, trong khi các lực lượng khác tiếp tục tiến về vùng nông thôn ở phía Tây thành phố này.

Thông báo của Bộ Chỉ huy Chiến dịch chung nêu rõ cảnh sát liên bang và các lực lượng đặc nhiệm của Bộ Nội vụ Iraq (hay còn gọi là Lực lượng Phản ứng nhanh) đã tiến hành chiến dịch truy quét tại các tòa nhà, các con phố của khu vực Jawsaq và Tayaran mới được giải phóng ở ngoại ô Mosul.

Trong cuộc giao tranh này, lực lượng an ninh đã tiêu diệt 15 tay súng IS, phá hủy 4 tòa nhà bị gài bom, 2 xe bom và 1 khu chế tạo bom.

Chiến dịch trên diễn ra trong bối cảnh các binh sỹ Iraq đã giành quyền kiểm soát khu Jawsaq, tiếp cận được cây cầu số 4 chiến lược ở sông Tigris, giúp lực lượng này tiến gần hơn khu Dawassa, nơi có một số tòa nhà chính phủ.

Trong khi đó, Chỉ huy Lực lượng Chống khủng bố (CTS) tiếp tục tiến công tại Wadi Hajar, ngoại ô phía Nam Mosul, và đã giành được 70% khu vực này.

CTS cũng giải phóng nhiều khu dân cư ở Mamoun, đồng thời đạt được bước tiến đầu tiên tại khu Mansour lân cận khi tiêu diệt 40 tay súng IS.

Các chiến dịch quân sự đang được tổ chức tại phía Tây Mosul nhằm cắt đứt con đường nằm giữa khu vực này và thị trấn Tal Afar bị IS chiếm giữ. Việc này nhằm ngăn phiến quân tăng viện binh hoặc rút lui do đang chịu sức ép từ hoạt động tấn công của quân đội Iraq.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, khoảng 28.400 người đã phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi chiến dịch giải phóng phía Tây thành phố Mosul bắt đầu. Kể từ ngày 25/2 vừa qua, trung bình mỗi ngày có tới 4.000 người phải di dời do xung đột./.