Không quân Australia. (Nguồn: thenewstribe.com)

Theo Tân Hoa Xã, truyền thông Australia ngày 11/9 đưa tin Canberra sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Anh nhằm hạ bệ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Bất chấp việc Canberra tuyên bố các cuộc không kích của Australia sẽ không nhắm vào chính quyền của ông Assad, tập đoàn truyền thông News Corp (Australia) đã tiết lộ rằng Thủ tướng Tony Abbott đang chuẩn bị đưa ra một chiến lược chính trị tại hội nghị thượng đỉnh thế giới diễn ra tại Liên hợp quốc trong tháng này.

Trước đó ngày 9/9, Australia tuyên bố nước này sẽ mở rộng chiến dịch không kích nhằm vào các phần tử thánh chiến thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Iraq vào Syria, sau khi nhận được đề nghị từ phía Mỹ.

Lực lượng Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) sẽ thực hiện các sứ mệnh ném bom với mục tiêu chặn nguồn tiếp tế và phá hủy các thành trì của IS ở Syria.

Thông tin này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Australia Julie Bishop xác nhận bà đã hội đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry trong tuần này nhằm hướng tới một giải pháp chính trị để loại bỏ chính quyền của ông Assad.

Chính phủ Australia hiện chưa đưa ra bình luận chính thức nào về những thông tin mà truyền thông nước này vừa tiết lộ như trên./.