Các thành viên Lữ đoàn Abbas ủng hộ Lực lượng Chính phủ Iraq tham gia chiến dịch giải phóng thành phố Tal Afar ngày 20/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/8, các lực lượng chính phủ Iraq thông báo đã giành được nhiều lợi thế trên chiến trường trong ngày thứ 2 của chiến dịch quân sự nhằm giải phóng Tal Afar - thành trì cuối cùng của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại tỉnh Nineveh.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn thông báo của Trung tướng Shaker Jawdat, Chỉ huy Lực lượng Cảnh sát Liên bang, cho hay sau khi kiểm soát ngôi làng Tal al-Housan ở Tây Tal Afar, cảnh sát liên bang cùng với binh sỹ thuộc lực lượng bán quân sự Hashed Al Shaabi ủng hộ chính phủ đã tiến được 19km trong khu vực phía Tây Tal Afar.

Quân chính phủ đã tiếp cận tuyến phòng thủ của IS trong các khu vực dân cư đồng thời nã pháo phá hủy một kho vũ khí, đạn dược của nhóm này ở quận al-Kifah, phía Tây thành phố.

Trước đó cùng ngày, Tướng Jawdat cho biết 20 tay súng IS đã bị tiêu diệt khi lực lượng chính phủ tiến vào khu vực Tây Tal Afar và giành quyền kiểm soát một mạng lưới đường hầm có tổng chiều dài 250km được IS sử dụng để huấn luyện chiến binh.

[Bốn vạn quân Iraq siết chặt vòng vây IS trong chiến dịch Tal Afar]

Theo tuyên bố chung của Sở Chỉ huy Các chiến dịch chung và Đơn vị tuyên truyền chiến tranh thuộc quân đội Iraq, Lực lượng Đặc nhiệm chống khủng bố đã giải phóng được 5 ngôi làng ở Tây Nam Tal Afar.

Cùng ngày, các lực lượng Iraq cũng đã giành quyền kiểm soát 4 ngôi làng khác.

Chiến dịch giải phóng Tal Afar được phát động hôm 20/8, vài tuần sau khi lực lượng Iraq đánh bật các tay súng IS ra khỏi thành phố Mosul giữa lúc nhóm khủng bố này cũng đang hứng chịu nhiều tổn thất nặng nề tại chiến trường Syria.

Tal Afar từng là một trung tâm tiếp viện chủ chốt giữa Mosul và khu vực biên giới Syria, do đó việc chiếm giữ thành phố này sẽ là một cú đòn nặng nữa giánh vào cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" tự xưng của IS.

Tham gia chiến dịch có quân đội, cảnh sát liên bang, lực lượng chống khủng bố, cùng với sự hỗ trợ của 20.000 binh sỹ thuộc nhóm bán quân sự Hashed Al Shaabi.

Các lực lượng Iraq đang tiến đánh Tal Afar từ ba hướng Tây, Nam và Đông Nam.

Tal Afar là thành phố đông dân cư cuối cùng ở miền Bắc Iraq vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các tay súng IS.

Giới quan sát tỏ ra quan ngại về số phận của hàng nghìn dân thường hiện chưa được sơ tán khỏi đây.

Theo liên quân quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, ước tính khoảng 10.000-50.000 dân thường đang mắc kẹt trong và xung quanh Tal Afar./.