Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao cờ thành lập 5 chiến khu mới. (Nguồn: Xinhua)

Ngày 1/2, Chủ tịch Trung Quốc đồng thời là Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC) Tập Cận Bình đã công bố thành lập 5 chiến khu mới của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Trong buổi lễ tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình đã trao quân kỳ cho lãnh đạo 5 chiến khu mới thành lập - bao gồm chiến khu miền Bắc, chiến khu miền Nam, chiến khu miền Đông, chiến khu miền Tây và chiến khu miền Trung.

Ông Tập Cận Bình nêu rõ việc thành lập các chiến khu mới và hệ thống chỉ huy chiến đấu chung là một quyết định chiến lược của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC).

Đây cũng là một bước ngoặt trong việc thực hiện cải cách quân đội và xây dựng hệ thống chiến đấu chung của PLA.

Các chiến khu này chịu trách nhiệm giải quyết các mối đe doạ an ninh, duy trì hoà bình, ngăn chặn chiến tranh và giành thắng lợi trong chiến tranh, đặc biệt có vai trò chủ chốt trong việc đảm bảo an ninh của đất nước và các chiến lược quân sự.

Tại một cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Vũ Quân cho biết trước khi cải tổ, Trung Quốc có 7 đại quân khu tại Thẩm Dương, Bắc Kinh, Tế Nam, Nam Kinh, Quảng Châu, Thành Đô và Lan Châu.

Năm chiến khu mới được thành lập sẽ thay thế các đại quân khu này, dựa trên các chức năng và tổ chức của các đại quân khu, theo đó cải thiện chức năng chỉ huy và hậu cần.

Người phát ngôn trên cũng nhấn mạnh việc tổ chức lại cơ cấu hành chính quân đội và hệ thống chỉ huy sẽ không ảnh hưởng đến chính sách quốc phòng của Trung Quốc với "bản chất là phòng thủ"./.