Cựu Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Canada, Đô đốc Mark Norman (trái). (Nguồn: Canadian Press)

Phóng viên TTXVN tại Canada ngày 7/4 cho biết, Tòa án Ottawa (Canada) đã công bố bản cáo trạng và hồ sơ điều tra, bao gồm cả thư điện tử mà Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) thu thập được và là căn cứ đệ trình lên Toà án liên bang nước này ban hành lệnh khám xét và điều tra đối với cựu Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Canada, Đô đốc Mark Norman hai tháng trước đây.

Cụ thể, sau cuộc điều tra kéo dài 16 tháng, RCMP cáo buộc Đô đốc Mark Norman đã vi phạm Bộ luật hình sự Canada, tiết lộ thông tin quân sự tối mật.

Cáo buộc chỉ ra cựu sĩ quan này đã tiết lộ thông tin về các cuộc thảo luận của Chính phủ Canada tạm dừng phê duyệt Hợp đồng trị giá 667 triệu đôla Canada (tương đương 497,2 triệu USD) giữa công ty đóng tàu Chantier-Davie Canada Inc., ở tỉnh Quebec cung cấp tàu chiến cho hải quân Canada.

Công ty đóng tàu Chantier-Davie và một công ty khác đã cố gắng ép Chính phủ Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau phê duyệt hợp đồng, mà Chính phủ bảo thủ của cựu Thủ tướng Stephen Harper đã thông qua vào ngày cuối cùng của tháng 10/2015, trong thời điểm chuyển giao quyền lực giữa hai chính phủ, đã không trót lọt.

Chính phủ đương nhiệm của ông Trudeau đã cho ngừng dự án sau khi nhận được khiếu nại từ Công ty đóng tàu Irving Shipbuilding Inc., cho rằng Chính phủ của cựu Thủ tướng Stephen Harper đã ký với Chantier-Davie Canada Inc., một hợp đồng đắt hơn nhiều so với thực tế.

Giới chức Canada rất lo ngại về tiết lộ của ông Norman, cho rằng những thông tin được xem là bí mật nội bộ bị tiết lộ sẽ ảnh hưởng đến những quyết sách của Chính phủ. Vụ việc khiến Văn phòng Thủ tướng Trudeau phải ra lệnh điều tra nội bộ về rò rỉ thông tin này.

Liên quan vụ việc, hồi tháng Một vừa qua, trong một động thái chưa từng có, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Canada Jonathan Vance đã ký quyết định tạm đình chỉ công việc của Phó Tổng tham mưu trưởng, Đô đốc Mark Norman từ ngày 13/1 và chỉ định Phó Đô đốc Ron Lloyd, người đứng đầu Hải quân Hoàng gia Canada, tạm thời đảm nhiệm cương vị này.

Đô đốc Mark Norman, người đã phục vụ trong quân ngũ 36 năm, nhậm chức hồi tháng 8/2016 đã cam kết đẩy mạnh cải cách và tăng cường hiệu quả hoạt động trong quân đội. Ông thường được giao trọng trách xử lý các vấn đề quan trọng và nhạy cảm, trong đó có các vụ tự tử và tấn công tình dục tại Trường Quân sự Hoàng gia ở Kingston thuộc tỉnh Ontario./.