Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 16/8, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Thứ trưởng Ngoại giao nước này Lim Sung-nam đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Sullivan để thảo luận về quan hệ song phương và cách phối hợp chính sách nhằm đối phó với khả năng hạt nhân và tên lửa đang gia tăng của Triều Tiên.

Tại cuộc điện đàm kéo dài khoảng 15 phút đêm 15/8, hai bên tái khẳng định quan hệ đồng minh song phương vững chắc là điều kiện tiên quyết để ngăn ngừa các hành động khiêu khích của Triều Tiên và giải quyết thành công vấn đề hạt nhân của nước này.

[Mỹ bất ngờ tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên]

Ông Lim đánh giá rằng phía Mỹ đã đưa ra một thông điệp “cương quyết và cân bằng” đối với các vấn đề liên quan đến Bán đảo Triều Tiên, trong khi ông Sullivan nhấn mạnh lập trường của Washington là tìm kiếm mọi biện pháp ngoại giao và kinh tế để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên một cách hòa bình.

Hai quan chức trên còn nhất trí tăng cường khả năng sẵn sàng quân sự chung bằng cách thúc đẩy tiến trình sửa đổi nguyên tắc liên quan đến tên lửa để tăng trọng lượng của các đầu đạn gắn trên trên lửa của Hàn Quốc.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang sau một loạt các tuyên bố chiến tranh của cả Mỹ và Triều Tiên./.