Nhân viên y tế bị thương sau vụ ném bom vào bệnh viện MSF. (Ảnh: Reuters)

Ngày 3/10, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ và Afghanistan đang tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về vụ ném bom trúng một bệnh viện của "Tổ chức Bác sỹ không biên giới" (MSF) tại Afghanistan. Lời khẳng định này được Lầu Năm Góc đưa ra khi mà những thông tin ban đầu cho thấy vụ không kích gây nhiều thương vong này là do quân đội Mỹ tiến hành.

Theo các thông tin mới nhất, con số thương vong hiện đã tăng cao với ít nhất 19 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em, và 37 người khác bị thương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Washington và chính phủ quyền Kabul đang tiến hành một cuộc điều tra về vụ việc trên. Trước thông tin cho rằng các máy bay chiến đấu của Mỹ đã tiến hành vụ tấn công trên, ông Carter không đưa ra bất cứ bình luận gì, song thừa nhận đúng là Mỹ đang tiến hành một số chiến dịch quân sự gần thành phố Kunduz hỗ trợ các binh sỹ Afghanistan chống lại các tay súng Taliban.

Trong khi đó, ngay sau sự việc đáng tiếc trên, Liên hợp quốc đã lên án vụ không kích, coi đây là một tội ác chiến tranh đồng thời nhấn mạnh rằng đây là hành động không thể chấp nhận được và không thể bào chữa bằng bất cứ lý do nào. Liên hợp quốc cũng yêu cầu cần tiến hành một cuộc điều tra nhằm tìm ra lực lượng đứng đằng sau vụ không kích trên.

Theo nguồn tin của MSF, con số thương vong sau vụ không kích đang tiếp tục tăng cao. Báo cáo mới nhất của tổ chức trên cho biết đã có ít nhất 19 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em và 9 nhân viên của tổ chức này. Ngoài ra, cuộc không kích trên còn khiến 37 người khác bị thương và phá hủy nghiêm trọng nhiều trang thiết bị và cơ sở vật chất của bệnh viện.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi đây là một "thảm kịch" và cam kết tiến hành điều tra đầy đủ. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Afghanistan bày tỏ chia buồn về vụ việc trên, đồng thời nói rằng một nhóm khủng bố được trang bị vũ khí đang lợi dụng bệnh viện làm nơi tấn công lực lượng Afghanistan và dân thường.

Ngày 28/9 vừa qua, phiến quân Taliban đã chiếm một số khu vực ở Kunduz, cách thủ đô Kabul khoảng 250 km về phía Bắc. Được sự yểm trợ của quân đội Mỹ, lực lượng Chính phủ Afghanistan đã bắt đầu chiến dịch phản công từ ngày 1/10. Cảnh sát Kunduz cho biết đến nay, hàng trăm tay súng Taliban đã bị tiêu diệt, trong khi chiến dịch truy quét phiến quân vẫn đang diễn ra trong thành phố./.