Nếp cẩm có lợi cho tim mạch

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng của Giáo sư David Capuzzi thuộc Trung tâm Y tế Jefferson Myrna tại Philadelphia (Mỹ), gạo nếp cẩm (gạo đỏ) - một loại lương thực khá phổ biến tại các nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam có công dụng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với những bệnh nhân tim mạch.

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng của Giáo sư  David Capuzzi thuộc Trung tâm Y tế Jefferson Myrna tại Philadelphia (Mỹ), gạo nếp cẩm (gạo đỏ) - một loại lương thực khá phổ biến tại các nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam có công dụng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với những bệnh nhân tim mạch.

Nghiên cứu đã được tiến hành trong thời gian 5 năm với khoảng 5.000 bệnh nhân bị tai biến tim mạch ở độ tuổi từ 18 đến 70 tại hơn 60 bệnh viện ở Trung Quốc. Số bệnh nhân này được cho dùng một loại thuốc có tên là XZK (viết tắt của Xuezhikang) được bào chế từ men của gạo nếp cẩm, chủ yếu chứa chất lovastatine và ergostérol.

Kết quả sau 5 năm điều trị cho thấy, tỷ lệ tái tai biến tim mạch đối với số bệnh nhân này đã giảm 45%. Sau phẫu thuật thông mạch, tỷ lệ tái tạo mạch máu tăng khoảng 30% đối với các trường hợp được điều trị bằng XZK. Việc sử dụng thuốc XZK đã giúp khoảng 33% số bệnh nhân tim mạch tránh khỏi tử vong.

Đặc biệt, nếu so với số bệnh nhân tim mạch không được sử dụng XZK, thì tỷ lệ tử vong trong số bệnh nhân được điều trị XZK thấp hơn khoảng 66%. Theo giáo sư Capuzzi, kết quả thu được với XZK là rất đáng khích lệ, vì đây là một sản phẩm thuần túy tự nhiên, ít gây phản ứng phụ, đồng thời không làm thay đổi huyết áp.

Với những kết quả đã đạt được, rất có thể trong thời gian tới, XZK sẽ được phổ biến trên thị trường./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục