Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) thị sát vụ phóng thử tên lửa ICBM Hwasong-14 tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 28/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phát biểu tại Hạ Môn (Trung Quốc) ngày 4/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cảnh báo rằng những bước đi bất cẩn, vội vàng hiện nay tại Bán đảo Triều Tiên đều có thể dẫn đến bùng nổ quân sự.

Ông Ryabkov nói: “Không thể để chỗ cho leo thang. Những bên mạnh hơn và thông minh hơn phải thể hiện kiềm chế. Trong tình hình hiện nay, không phải một vụ thử hạt nhân mà bất kỳ một bước đi bất cẩn nào cũng đều có thể dẫn đến bùng nổ về chính trị và quân sự, phản ánh xu hướng tình hình ngày càng phức tạp ở Đông Bắc Á."

[Nhật muốn Trung Quốc giúp thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên]

Theo ông Ryabkov, có thể đưa ra những đề xuất đối thoại thiết thực để tác động đến Triều Tiên, và điều này chủ yếu phụ thuộc vào Mỹ. Tuy nhiên, ông Ryabkov cũng lấy làm tiếc rằng trong vấn đề Triều Tiên cho đến nay, Mỹ ngày càng thiên về hướng trừng phạt, đôi khi dùng ngôn ngữ đe dọa, thay vì tìm kiếm giải pháp thông qua công cụ ngoại giao.

Về quan điểm của Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Ryabkov nhấn mạnh, Bình Nhưỡng phải ngừng các hành động khiêu khích gây bất ổn tình hình, song ông khẳng định chính trị-ngoại giao là con đường duy nhất để giải quyết khủng hoảng xung quanh vấn đề Triều Tiên./.