(Nguồn: upi.com)

Reuters đưa tin, nhiều chuyên gia lý giải việc Trung Quốc kiên quyết phản đối triển khai các radar chống tên lửa của Mỹ tại Hàn Quốc (ám chỉ tới Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối - THAAD) là vì Bắc Kinh không biết liệu các hệ thống phòng thủ này - được cho là để đối phó với tên lửa Triều Tiên - có khả năng theo dõi và chống lại chương trình hạt nhân của nước này hay không.

Chuyên gia về răn đe hạt nhân của Trung Quốc tại một trung tâm nghiên cứu có trụ sở ở Hồng Kông, ông Zhang Baohui giải thích: "Rõ ràng là không một ai tại Trung Quốc thực sự hiểu rõ về năng lực kỹ thuật của THAAD. Năng lực tiềm tàng đầy đủ của THAAD là bí mật và các chiến lược gia Trung Quốc thực sự thiếu hiểu biết về điều này và họ sẽ giả định viễn cảnh tồi tệ nhất."

Thông qua các phát biểu chính thức, Trung Quốc đã phản đối triển khai THAAD vì điều này sẽ gây mất cân bằng an ninh khu vực.

Các quan chức Trung Quốc cũng đã bày tỏ quan ngại về các radar X-band uy lực của THAAD có tầm xa được báo cáo là lên tới 2.000 km, có thể theo dõi sâu trong lãnh thổ Trung Quốc.

Tầm xa của các radar này lớn hơn tầm xa của các tên lửa đánh chặn cùng nằm trong THAAD, vốn nhằm vào các mục tiêu là tên lửa Triều Tiên./.