Một tàu khu trục của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/9, Văn phòng Trách nhiệm giải trình của Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, hơn 1/3 số tàu chiến của Hải quân Mỹ triển khai ở ngoài khơi Nhật Bản đã hết hạn chứng nhận đủ tiêu chuẩn về huấn luyện tác chiến.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện, quan chức thuộc GAO, ông John Pendleton dẫn một báo cáo của cơ quan này nói rằng, 37% tuần dương hạm và tàu khu trục của Hải quân Mỹ đóng ở ngoài khơi Nhật Bản đã hết hạn chứng nhận từ tháng ​Sáu vừa qua, tăng 5 lần so với thời điểm tháng 5/2015.

Báo cáo của GAO cho thấy rằng, việc giảm số lượng thủy thủ đoàn cũng góp phần gây ra những rủi ro về độ an toàn, với một số thuyền viên phải làm việc hơn 100 giờ/tuần do nhu cầu hoạt động tăng lên nhưng việc huấn luyện lại hạn chế.

Báo cáo nêu rõ: "Hải quân đã có kế hoạch điều chỉnh lịch trình hoạt động để tạo điều kiện về thời gian cho huấn luyện đối với các tàu hoạt động ở nước ngoài, nhưng kế hoạch này chưa được triển khai."

Cũng tại phiên điều trần, Phó Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc Bill Moran nhấn mạnh rằng công nghệ tiên tiến là vô nghĩa trừ phi các thủy thủ được huấn luyện tốt.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các nghị sỹ Mỹ quan ngại về khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hải quân sau khi xảy ra hàng loạt vụ va chạm tàu trong năm nay, buộc Hải quân Mỹ phải cách chức Tư lệnh Hạm đội 7, Phó Đô đốc Joseph Aucoin./.