Một địa điểm được xem là văn phòng của Glocom ở Malaysia. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, một công ty thiết bị quân sự với tên gọi Glocom có văn phòng tại tầng 2 của một tòa nhà xuống cấp ở khu vực Little India, Kuala Lumpur (Malaysia).

Theo một báo cáo Liên hợp quốc được soạn thảo cho Hội đồng Bảo an, Glocom là công ty do các điệp viên tình báo Triêu Tiên điều hành và bán các thiết bị vô tuyến quân sự - hành động vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. 

Hãng Reuters cho biết Glocom đã quảng cáo hơn 30 hệ thống vô tuyến phục vụ cho các tổ chức "quân sự và bán quân sự" trên website "glocom.com.my" phiên bản Malaysia của công ty này.

Trên thực tế, không có công ty nào có tên Glocom tồn tại ở Malaysia. Tuy nhiên, theo các tài liệu đăng ký website và công ty, có 2 công ty Malaysia do các cổ đông Triều Tiên kiểm soát và làm giám đốc đã đăng ký website với tên Glocom vào năm 2009.

Theo dự thảo báo cáo Liên hợp quốc, những công ty này thực sự có hoạt động kinh doanh. 

Hồi cuối tháng 7/2016, một chuyến hàng thiết bị liên lạc quân sự của quân đội Triều Tiên, được gửi bằng đường hàng không từ Trung Quốc tới Eritrea - đã bị chặn lại ở một nước không được nêu tên.

Số thiết bị quân sự bị tịch thu này bao gồm 45 hộp đựng các thiết bị vô tuyến và phụ tùng quân sự được dán nhãn "Glocom" - tên viết ngắn của Global Communications Co. 

Báo cáo Liên hợp quốc trên dẫn các thông tin chưa được công bố, cũng chỉ ra rằng Glocom được kiểm soát bởi Tổng cục Trinh sát - cơ quan tình báo Triều Tiên có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động ở nước ngoài và mua sắm vũ khí.

Trong khi đó, người phát ngôn phái đoàn Triều Tiên tại Liên hợp quốc cho biết ông không có thông tin gì về Glocom./.