Một phụ nữ bị thương trong vụ đụng độ. (Nguồn: AFP)

Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Palestine cho biết ít nhất 50 người Palestine đã bị thương trong các cuộc đụng độ mới với cảnh sát Israel tại ngôi đền thiên Al-Aqsa thuộc Đông Jerusalem chiều 27/7, sau khi người Hồi giáo trở lại cầu nguyện ở ngôi đền này.

Theo Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Palestine, 46 người đã bị thương ở bên trong quần thể Haram al-Sharif (mà Israel gọi là Núi Đền), chưa rõ nguyên nhân dẫn tới vụ việc. Trong khi đó, đụng độ xảy ra ở bên ngoài khu vực này, khi một nhóm cảnh sát Israel đi qua một đám đông. Một số người Palestine ném chai nhựa và cảnh sát đã sử dụng súng phóng lựu để đáp trả.

[Căng thẳng tại Jerusalem: Xung đột chưa được tháo ngòi]


Từ sáng 27/7, chính quyền Israel đã dỡ bỏ các máy dò kim loại gây tranh cãi ở lối vào quần thể Haram al-Sharif, trong đó có đền Al-Aqsa, trả lại nguyên trạng cho khu vực này. Vì vậy, hàng nghìn người Hồi giáo đã trở lại cầu nguyện bên trong đền thay vì cầu nguyện trên phố gần đó như trong 2 tuần qua.

Các biện pháp an ninh trên được đưa ra sau khi 2 cảnh sát Israel thiệt mạng trong một vụ tấn công bên ngoài đền thờ Al-Aqsa ngày 14/7, song động thái này bị Palestine cáo buộc là âm mưu nhằm chiếm khu vực linh thiêng này của người Hồi giáo.

Một vòng xoáy bạo lực giữa người Palestine và cảnh sát Israel đã bùng phát làm hàng trăm người thương vong trong vòng 2 tuần qua. Việc Israel gỡ bỏ các biện pháp an ninh gây tranh cãi đã được kỳ vọng giúp xoa dịu tình hình. Tuy nhiên, các vụ đụng độ mới nhất đang đe dọa xảy ra nhiều xung đột mới giữa Israel và Palestine./.