Nhiều xe ôtô dừng trước trạm thu phí Tam Nông. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Liên quan đến việc người dân mang xe chặn phản đối thu phí, nhà đầu tư trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 32 qua Tam Nông, Phú Thọ đã chính thức được tạm dừng thu phí vào 9 giờ sáng ngày 14/3 sau khi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh và chờ chỉ đạo từ phía Bộ Giao thông Vận tải.

Trao đổi với VietnamPlus sáng nay (15/3), ông Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Hùng Thắng cho biết, sau cuộc họp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ vào chiều 14/3, hai bên đã đưa ra phương án, chính sách và trình lên các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để tạo điều kiện về phí vé qua trạm nhằm đảm bảo lợi ích cho người dân địa phương và khu vực lân cận trạm thu phí.

Cụ thể, phía tỉnh Phú Thọ đề nghị Bộ Giao thông Vận tải miễn thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các xe ôtô 7 chỗ trở xuống (không kinh doanh vận tải) của các chủ phương tiện có hộ khẩu thuộc địa bàn các xã Hồng Đà, Thượng Nông và các cơ quan Nhà nước đóng trên địa bàn huyện Tam Nông.

Tỉnh này cũng đề xuất giảm 50% giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các xe ôtô 7 chỗ trở xuống (không kinh doanh vận tải) của các chủ phương tiện có hộ khẩu thuộc địa bàn các xã Cổ Tiết, Hương Nộn, Dậu Dương và thị trấn Hưng Hoá; giảm 50% đối với ôtô tải của các chủ phương tiện có hộ khẩu tại các xã Hồng Đà, Thượng Nông, Cổ Tiết, Hương Nộn, Dậu Dương và thị trấn Hưng Hoá...

Trước đó, vào sáng 13/3 vừa qua, nhiều người dân đưa hàng chục phương tiện dàn hàng ngang trước trạm thu phí Tam Nông (Phú Thọ) để phản đối việc thu phí ở đây, gây ùn tắc Quốc lộ 32.

[Chủ xe chặn hai đầu trạm thu phí Quốc lộ 32 phản đối giá dịch vụ]

Theo một số chủ xe, việc đặt trạm thu phí BOT tại xã Thượng Nông, Tam Nông gây bức xúc cho người dân trên địa bàn vì mức phí cao. Mỗi lượt xe con qua lại mất phí 35.000 đồng; xe tải 2,5 tấn là 50.000 đồng là không hợp lý...

Ngay trong sáng cùng ngày, Công ty BOT Hùng Thắng đã mời các chủ xe vào đối thoại và giải thích việc thu phí; yêu cầu người dân đưa xe ra khỏi trạm, nếu không công an địa phương sẽ cưỡng chế.

Dự án đầu tư xây dựng công trình đường Hồ Chí Minh đoạn từ Quốc lộ 32 đến Hương Nộn và nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 32 đoạn từ Cổ Tiết đến cầu Trung Hà (Phú Thọ) có tổng chiều dài 35,07km. Tổng mức đầu tư dự án là 1.109 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 691,57 tỷ đồng, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là 170,1 tỷ đồng…

Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, tốc độ 80km/giờ; quy mô mặt cắt ngang 2 làn xe cơ giới. Dự án chính thức được đưa vào khai thác từ đầu tháng 1/2017. Ngày 28/2, Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định chấp thuận cho nhà đầu tư tổ chức thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm kể từ 0 giờ ngày 5/3 để hoàn vốn cho dự án./.