Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn thạo tin cho hay Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 2/2 đã đưa ra khả năng giải tán lưỡng viện Quốc hội, đồng thời kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử sớm nhằm phá vỡ tình trạng bế tắc chính trị khiến chính phủ khó xử hiện nay.

Phát biểu tại một cuộc họp riêng của Đảng Tự do của mình, ông Turnbull bày tỏ hy vọng Chính phủ Australia sẽ hoạt động trọn nhiệm kỳ, song không loại trừ cái gọi là một cuộc bỏ phiếu giải tán cả Hạ viện và Thượng viện.

Theo một quan chức giấu tên, trong cuộc họp kín này, nhà lãnh đạo Australia cho rằng việc giải tán cả Hạ viện và Thượng viện là sự lựa chọn hiện hữu và đang được cân nhắc.

Ông Turnbull bày tỏ hy vọng cuộc bầu cử diễn ra vào thời gian như thường lệ, trong khoảng từ tháng 8 đến tháng 10 tới, song vẫn chưa ấn định thời điểm chính xác.

Hiện người phát ngôn của Thủ tướng Turnbull từ chối bình luận về thời điểm tổ chức bầu cử.

Ông Turnbull đã trở thành Thủ tướng thứ 29 của Australia sau khi ông giành quyền lãnh đạo đảng Tự do cầm quyền từ ông Tony Abbort trong một cuộc bỏ phiếu kín của đảng hồi tháng 9/2015.

Các cuộc bầu cử sớm được cho là nhằm giúp chính phủ của ông Turnbull giành được nhiều ghế hơn trong lưỡng viện quốc hội, tạo thuận lợi cho việc thông qua các chương trình nghị sự của chính phủ.

Trong lịch sử Australia đã có 6 cuộc bỏ phiếu giải tán lưỡng viện Quốc hội, nhưng không phải các cuộc bỏ phiếu này đều mang lại thuận lợi cho những chính quyền kêu gọi bỏ phiếu.

Năm 1983, Thủ tướng Malcolm Fraser của Đảng Tự do đã kêu gọi bỏ phiếu giải tán lưỡng viện Quốc hội mà ông đã mất quyền lực vào tay thủ lĩnh Công đảng Bob Hawke. 4 năm sau đó, ông Hawke cũng áp dụng chiến thuật tương tự, nhưng vẫn không thể giành được đa số ghế trong Thượng viện./.