Khu vực biên giới Trung Quốc-Ấn Độ. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, ngày 24/7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo Ấn Độ không nên nuôi dưỡng bất kỳ ảo tưởng phi thực tế nào về khả năng của quân đội Trung Quốc trong việc bảo vệ lãnh thổ nước này, giữa lúc hai nước đối mặt với mâu thuẫn về biên giới.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn của bộ trên Ngô Khiêm khẳng định: "Làm rung chuyển một ngọn núi thì dễ nhưng làm rung chuyển Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc thì khó," đồng thời cho biết khả năng bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền Trung Quốc "luôn luôn vững mạnh."

[Ấn Độ xây dựng 73 tuyến đường giáp biên giới với Trung Quốc]

Ông Ngô Khiêm nhắc lại rằng việc Ấn Độ rút các lực lượng bảo vệ biên giới là một điều kiên tiên quyết để giải quyết tình hình và Bắc Kinh hối thúc mạnh mẽ New Delhi thực hiện các biện pháp thiết thực để "sửa chữa sai lầm," dừng những hành động khiêu khích và cùng với Trung Quốc phối hợp giữ gìn hòa bình khu vực biên giới.

Trong khi đó phía Ấn Độ cho biết các nhà ngoại giao hai bên đã dàn xếp để dảm bảo mâu thuẫn không leo thang và đại sứ Ấn Độ tại Bắc Kinh đang nỗ lực tìm cách tránh xung đột mà không làm mất mặt cả hai bên.

Tranh chấp về một cao nguyên bên cạnh bang miền núi Sikkim của Ấn Độ, sát biên giới Trung Quốc, đã leo thang trở thành căng thẳng giữa hai nước láng giềng có chung đường biên giới dài 3.500km, và phần lớn đường biên giới này đều đang trong tình trạng tranh chấp.

Trước đó hồi tháng Sáu, phía Trung Quốc cho rằng các lực lượng biên phòng của Ấn Độ đã vượt biên giới sang khu vực Động Lãng của Trung Quốc và cản trở việc thi công một tuyến đường ở cao nguyên này. Sau đó, binh sỹ hai nước đã đụng độ gần một thung lũng do Trung Quốc kiểm soát./.