12 ý tưởng giành giải thiết kế ‘‘nhà ở an toàn khu vực ven biển’’

Vượt qua gần 60 sáng kiến gửi tham dự cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển,” 12 ý tưởng độc đáo đã được lựa chọn, trao giải chiều 25/11.
12 ý tưởng giành giải thiết kế ‘‘nhà ở an toàn khu vực ven biển’’ ảnh 1Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi "Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển" đã thu hút sự tham gia của các cá nhân, công ty tư vấn thiết kế và gần 600 sinh viên đến từ 14 trường đại học trên toàn quốc.

Theo kết quả được công bố chiều 25/11, vượt qua gần 60 sáng kiến gửi tham dự cuộc thi, hai ý tưởng “Cải tạo làng Xương Điền Nam Định” (nhóm tác giả Đại học Kiến trúc Hà Nội( và “Nhà kết nối đa lợi ích” (nhóm tác giả của Đại học Xây dựng miền Trung) đã giành giải nhất.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 2 giải nhì, 2 giải ba, 3 giải khuyến khích, 2 giải bình chọn từ cộng đồng và 1 giải thưởng nỗ lực sáng tạo cho các tác giả, nhóm tác giả khác.

Cuộc thi do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) phối hợp tổ chức.

[Nhà nổi: Mô hình "sống chung với thiên tai" ở vùng "tâm lũ’ Quảng Bình]

Theo đánh giá Chỉ số Rủi ro Khí hậu Toàn cầu của Germanwatch, Việt Nam là một trong 10 nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các sự kiện thiên tai cực đoan từ năm 1998-2017. Trong những năm gần đây, Việt Nam ngày càng trải qua nhiều sự kiện khí hậu khắc nghiệt và không thể dự đoán trước được.

Chỉ tính riêng trong năm 2018, hơn 31.000 ngôi nhà bị ngập và bị hư hỏng do thiên tai, hơn 220 người chết và mất tích. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính gần 20.000 tỷ đồng.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: “Tôi hy vọng rằng các thiết kế được chọn sẽ góp phần vào các chương trình nhà an toàn sắp tới của Chính phủ cho 28 tỉnh ven biển, có thể mang lại hiệu quả lâu dài trong việc giúp các gia đình thoát khỏi đói nghèo và đảm bảo an toàn về người và tài sản khi thiên tai xảy ra.”

Bà Caitlin Wiesen cũng cam kết UNDP sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng để thúc đẩy các sáng kiến này nhằm mang lại nhiều giải pháp nhà an toàn chi phí thấp có thể triển khai tại Việt Nam.

Về phía Việt Nam, bà Đoàn Thị Tuyết Nga, Vụ trưởng vụ khoa học kỹ thuật và hợp tác quốc tế, Tổng cục phòng chống thiên tai cho biết cuộc thi là hoạt động hữu ích nhằm tăng cường sự chú ý của giới chuyên môn trong thiết kế nhà ở cho đối tượng người dân nghèo ở những khu vực chịu nhiều rủi ro do lũ, bão.

“Chúng tôi luôn mong muốn thu nhận thêm đóng góp trí tuệ và kinh nghiệm từ các chuyên gia trong ngành, từ các công dân trên mọi miền Tổ quốc để chắt lọc những sáng kiến khả thi và phù hợp để áp dụng trong tương lai,” bà Nga nhấn mạnh.

Cuộc thi này là một sáng kiến của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF), UNDP và Chính phủ Việt Nam hỗ trợ.

Với sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng, UNDP và các tỉnh ven biển, từ cuối năm 2017 tới nay, dự án đã xây dựng và bàn giao hơn 2.400 ngôi nhà an toàn cho các hộ nghèo và hộ có phụ nữ làm chủ hộ tại 5 tỉnh của dự án./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục