8+ Điểm nóng: Tiền bạc có quyết định cuộc đua Biden-Trump?

Trong các kỳ bầu cử ở Mỹ, đề cập đến vấn đề tiền bạc không còn là điều cấm kỵ, bên nào càng có nhiều tiền chi cho chiến dịch tranh cử thì càng tự hào và có cơ hội thắng cử.

Tuần báo Pháp “L'Express” ngày 5/3 cho biết theo ước tính của tạp chí Mỹ “Forbes”, trong kỳ bầu cử năm 2020, 20 nhà quyên góp lớn nhất đã tài trợ tổng cộng 2,3 tỉ USD. Trong số các nhà tài trợ lớn có nhiều đại gia nổi tiếng trong các lĩnh vực tài chính, truyền thông, công nghệ, công nghiệp… Có những người ủng hộ Đảng Dân chủ hoặc Đảng Cộng hòa, nhưng nhiều người “đổ tiền” cho cả 2 đảng để “phòng thân” trong trường hợp không chắc bên nào thắng, hoặc đề phòng khả năng phe của Tổng thống không đạt được đa số tuyệt đối ở Quốc hội sau này.

Báo “Les Echos” ngày 6/3 cho biết trong số những tỉ phú tài trợ cho Đảng Cộng hòa năm 2020 có vợ chồng Adelson - trùm sòng bạc ở Las Vegas, vợ chồng Stephen Schwarzman - điều hành quỹ đầu tư Blackstone, hay Charles Schwab - giám đốc công ty môi giới chứng khoán cùng tên. Tương tự, trong số những người hào phóng ủng hộ Biden năm 2020 có thể kể đến Dustin Moskovitz - một trong những tỷ phú trẻ nhất thế giới, từng tham gia sáng lập Facebook, hay Reid Hoffman - một trong những nhà sáng lập Linkedln. Một cái tên nổi bật khác là tỉ phú – “ông trùm” truyền thông Mike Bloomberg.

Những nhà quyên góp hào phóng nhất đương nhiên mong chờ sẽ nhanh chóng thu lợi thực sự. Nhà báo, nhà chính trị học Christine Bonzom, chuyên gia về nước Mỹ, phân tích: “Có 3 lý do chính khiến các tỷ phú chi nhiều đến vậy cho các ứng viên: niềm tin chính trị, niềm hy vọng là lĩnh vực kinh tế của họ sẽ được ưu đãi và cuối cùng là khả năng tiếp cận giới chính trị và các vị trí cho chính họ và những người thân cận”./.

(Vietnam+)