Afghanistan: Đánh bom trạm biến áp làm ảnh hưởng đến hàng triệu người

Hai trạm điện cao thế ở tỉnh Parwan bị trúng bom ngày 29/4 khiến cuộc sống của hàng triệu người dân tại thủ đô Kabul và các tỉnh lân cận bị ảnh hưởng nặng nề do không có điện sinh hoạt.
Afghanistan: Đánh bom trạm biến áp làm ảnh hưởng đến hàng triệu người ảnh 1Nhân viên an ninh gác tại hiện trường vụ nổ tại Kabul, Afghanistan, ngày 29/4/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 30/4, hàng triệu người dân tại 11 thành phố ở Afghanistan đã bị cắt điện sử dụng sau khi 2 trạm biến áp ở phía Tây thủ đô Kabul bị đánh bom.

Sự cố mất điện trên diện rộng xảy ra trước thềm kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr đánh đấu kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Sự cố xảy ra sau khi 2 trạm điện cao thế ở tỉnh Parwan bị trúng bom ngày 29/4, khiến thủ đô Kabul và các tỉnh lân cận bị mất điện.

Công ty điện lực nhà nước DABS thông báo đã điều 5 đội kỹ sư đến các trạm điện bị phá hoại, nằm ở các đỉnh núi, để khắc phục tình hình.

Theo kế hoạch, nguồn điện được nối lại trong tối 30/4 sau khi các đội kỹ thuật khắc phục sự cố tạm thời. Công ty DABS cho biết cần 2 tuần để sửa chữa toàn bộ và nối lại dịch vụ cấp điện đầy đủ.

Cảnh sát đã bắt giữ 2 đối tượng tình nghi liên quan tới các vụ nổ.

[Nhiều thương vong trong vụ nổ lớn ở thủ đô Kabul của Afghanistan]

Afghanistan phụ thuộc nhiều vào nguồn điện nhập khẩu từ các quốc gia láng giềng ở miền Bắc là Uzbekistan và Tajikistan.

Mạng lưới cấp điện xuyên biên giới cũng trở thành mục tiêu tấn công của các nhóm nổi dậy nhằm phá hoại cơ sở vật chất.

Trước đó, chính phủ cũ tại Afghanistan liên tục cáo buộc lực lượng Taliban gây ra các vụ tấn công nhằm vào mạng lưới truyền tải điện xuyên biên giới.

Sau khi, Taliban trở lại nắm quyền từ tháng 8/2021, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị cho là đứng sau các vụ tấn công tương tự.

Gần đây, IS cũng nhận gây ra một số vụ tấn công đẫm máu nhằm vào cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite và Sufi trong 2 tuần qua khiến hàng chục người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục