Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, ngày 24/3, Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Ai Cập, Jordan và Iraq đã diễn ra tại thủ đô Cairo của Ai Cập.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã chủ trì hội nghị, với sự tham dự của Quốc vương Jordan Abdullah II  và Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi.

Trong tuyên bố được đưa ra sau hội nghị, ba nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết chống lại chủ nghĩa khủng bố dưới tất cả các hình thức, đồng thời phối hợp ngăn chặn các nguồn tài trợ khủng bố từ tài chính, vũ trang cho tới các nền tảng truyền thông, đặc biệt sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại tại Iraq và Syria.

Ai Cập, Jordan và Iraq kêu gọi các quốc gia Arab khác cùng hợp tác khôi phục sự ổn định của khu vực, cũng như tìm ra giải pháp cho những cuộc khủng hoảng mà một số nước Arab đang phải đối mặt.

Theo người phát ngôn của tổng thống Ai Cập Bassam Rady, hội nghị đã đánh giá các giải pháp tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực đa dạng, trong khuôn khổ mối quan hệ lịch sử và nổi bật giữa ba quốc gia này.

Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh việc phát huy tiềm năng địa lý của mỗi nước và tiếp tục hội nhập các ưu tiên kinh tế và chiến lược, bên cạnh quan hệ văn hóa, xã hội và lịch sử giữa ba nước. Bên cạnh đó, ba quốc gia cũng thể hiện sự ủng hộ những nỗ lực của Iraq nhằm tái thiết đất nước và giúp đỡ những người phải rời bỏ nhà cửa được trở lại quê hương sau khi IS bị đánh bại.

[Iraq cảnh báo sẽ xử tử các chiến binh IS người nước ngoài]

Liên quan tới tình hình Palestine, ba nước khẳng định sự ủng hộ các quyền lợi chính đáng của người dân Palestine, bao gồm việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập với thủ đô là Đông Jerusalem.

Các nhà lãnh đạo đã thể hiện sự cần thiết tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Arab sắp tới tại Tunisia với mục tiêu khôi phục sự đoàn kết và thúc đẩy chương trình hành động chung trong khuôn khổ của Liên đoàn Arab (AL).

Về hợp tác kinh tế, các nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều sáng kiến tăng cường hội nhập kinh tế và hợp tác giữa ba nước, trong đó có phát triển và xúc tiến các khu công nghiệp chung, hợp tác năng lượng, cơ sở hạ tầng, tái thiết và nhiều lĩnh vực hợp tác phát triển khác.

Trước đó, Thủ tướng Iraq đã có cuộc hội đàm song phương với Tổng thống Ai Cập trong khuôn khổ chuyến thăm nước ngoài chính thức đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng 10 năm ngoái.

Thủ tướng Iraq thể hiện mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Ai Cập nhằm đối phó các phần tử cực đoan trong khu vực, đồng thời khẳng định sự hợp tác giữa hai nước là rất quan trọng để giải quyết triệt để chủ nghĩa khủng bố./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)