Iraq canh bao se xu tu cac chien binh IS nguoi nuoc ngoai hinh anh 1Các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. (Nguồn: AP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn báo The National có trụ sở tại Abu Dhabi mới đây, Tổng thống Iraq Barham Salih cho biết các chiến binh nước ngoài thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bị xét xử tại Iraq có thể bị kết án tử hình.

Theo ông Salih, các phần tử IS này sẽ bị xét xử theo luật pháp Iraq và có thể bị kết án tử hình nếu có tội.

Quân đội Iraq thông báo lực lượng do Mỹ dẫn đầu tại Iraq hồi tháng trước đã bàn giao khoảng 280 người mang quốc tịch Iraq và nước ngoài bị tình nghi là thành viên IS.

[Liên quân quốc tế không kích tiêu diệt 8 phần tử IS tại Iraq]

Khoảng 500 tù nhân IS khác có thể tiếp tục được bàn giao cho Iraq. Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cho biết nước này có thể dẫn độ các tù nhân IS không phải công dân Iraq về nước hoặc xét xử những người bị tình nghi phạm tội chống lại Iraq và nhân dân Iraq.

Theo luật pháp Iraq, những người này có thể đối mặt với án tử hình.

Phát biểu của ông Salih là tuyên bố công khai đầu tiên khẳng định các thành viên nước ngoài thuộc IS có thể bị xét xử tại Iraq.

Tuy vậy, Iraq cho biết nước này không có ý định xét xử tất cả thành viên IS được chuyển từ Syria sang.

Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn đang tấn công vào những vùng lãnh thổ cuối cùng mà IS còn giữ được, gần 5 năm kể từ khi IS kiểm soát phần lớn phía Đông Syria cùng phía Bắc Iraq và tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo tại đây./.

(Vietnam+)