Ai Cap ket an tu chung than quyen thu linh nhom Anh em Hoi giao hinh anh 1Quyền thủ lĩnh nhóm Anh em Hồi giáo (MB) Mahmoud Ezzat. (Nguồn: alarabiya.net)

Tòa án Hình sự Cairo ngày 17/4 đã kết án tù chung thân quyền thủ lĩnh nhóm Anh em Hồi giáo (MB) Mahmoud Ezzat với các tội danh liên quan tới an ninh quốc gia.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Cơ quan Công tố Ai Cập cáo buộc Ezzat và các bị cáo khác tấn công nhà tù Ai Cập, hợp tác với phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine và nhóm Hezbollah tại Liban để gây hỗn loạn và lật đổ nhà nước Ai Cập.

Quyền thủ lĩnh MB cũng bị truy tố vì đã tiếp nhận huấn luyện quân sự từ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) để tiến hành các cuộc tấn công quân sự ở Ai Cập.

[Ai Cập bắt giữ nhân vật lãnh đạo tổ chức Anh em Hồi giáo]

Ezzat bắt đầu nắm quyền thủ lĩnh MB kể từ tháng 8/2013 và bị bắt giữ vào tháng 8/2020. Nhân vật này từng bị kết án tử hình vắng mặt hồi tháng 6/2015. Tuy nhiên, theo luật pháp Ai Cập, kết án vắng mặt phải được xét xử lại sau khi bị cáo bị bắt.

Trong những năm qua, Ezzat cũng từng bị kết án tù nhiều lần vì các tội danh giết người, khủng bố, cộng tác với các tổ chức nước ngoài và tiết lộ thông tin liên quan đến an ninh quốc gia Ai Cập.

Ai Cập đã liệt MB là tổ chức khủng bố kể từ năm 2013. Theo luật định, án tù chung thân tại Ai Cập tương đương mức án 25 năm tù giam./.

(TTXVN/Vietnam+)