Ai Cap phat tu hinh 17 doi tuong lien quan toi cac vu danh bom nha tho hinh anh 1Cảnh sát Ai Cập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/10, tòa án quân sự Ai Cập đã tuyên án tử hình đối với 17 đối tượng liên quan tới loạt vụ đánh bom nhằm vào 3 nhà thờ, khiến 82 người theo đạo Cơ đốc thiệt mạng.

Trước đó, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận đứng sau các vụ tấn công này.

Hãng thông tấn MENA cho biết ngoài những đối tượng trên, tòa án cũng tuyên phạt tù chung thân đối với 19 đối tượng khác, trong khi 15 tên khác chịu mức án 8 năm tù do liên quan tới các vụ tấn công tại Cairo, Alexandria và Tanta hồi năm 2016 và 2017.

Các cuộc tấn công xảy ra hồi năm 2016 và 2017 tại 3 thành phố trên, trong đó riêng hai vụ đánh bom hồi tháng 4/2017 nhằm vào nhà thờ St. George ở thành phố Tannat và nhà thờ Saint Mark ở Alexandria đã khiến 45 người thiệt mạng và 126 người khác bị thương.

Có khoảng 10% trong tổng số 93 triệu người dân Ai Cập theo đạo Cơ đốc.

Các khu vực cầu nguyện của các tín đồ Cơ đốc giáo thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công của IS, khiến giới chức Ai Cập phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Kể từ sau khi Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ vào năm 2013, các tay súng Hồi giáo cực đoan đã tiến hành loạt vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh và quân đội của chính phủ kế nhiệm trên bán đảo Sinai, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Chiến dịch truy quét các tay súng cực đoan mang tên "Sinai 2018" do quân đội Ai Cập tiến hành từ tháng Hai vừa qua đã tiêu diệt khoảng 300 tay súng cực đoan./.
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)