Ai Cập tạm thời mở lại cửa khẩu Rafah nối với Dải Gaza

Trong hai ngày 26 và 27/11, cửa khẩu Rafah - tuyến đường bộ duy nhất nối Dải Gaza với thế giới bên ngoài không bị Israel kiểm soát, sẽ mở cửa trong vòng 4 giờ.
Ai Cập tạm thời mở lại cửa khẩu Rafah nối với Dải Gaza ảnh 1Cửa khẩu Rafah. (Nguồn: AP)

Ngày 26/11, Ai Cập đã mở lại cửa khẩu Rafah với Dải Gaza, lần đầu tiên kể từ sau vụ đánh bom tại bán đảo Sinai làm 30 binh sỹ Ai Cập thiệt mạng hồi cuối tháng 10.

Giới chức Ai Cập cho biết trong hai ngày 26 và 27/11, cửa khẩu Rafah - tuyến đường bộ duy nhất nối Dải Gaza với thế giới bên ngoài không bị Israel kiểm soát, sẽ mở cửa trong vòng 4 giờ. Việc mở cửa này là tạm thời và chủ yếu phục vụ hoạt động đi lại từ Ai Cập tới Gaza.

Theo Liên hợp quốc, hơn 3.500 người Palestine đã bị mắc kẹt bên phía Ai Cập kể từ khi cửa khẩu Rafah bị đóng sau vụ đánh bom liều chết làm 30 binh sỹ Ai Cập thiệt mạng hôm 24/10.

Việc cửa khẩu này bị đóng cũng khiến hàng nghìn người ở Dải Gaza không được chăm sóc y tế hoặc đi học tại Ai Cập và các nước khác.

Trong sáu tháng đầu năm nay, cửa khẩu Rafah tổng cộng đã bị đóng trong 22 ngày. Ước tính, mỗi tháng trung bình có tới 6.400 lượt người qua lại cửa khẩu trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Con tàu di chuyển qua Vịnh Suez, Ai Cập. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nối lại hoạt động vận chuyển qua Kênh đào Suez

Các hãng vận tải container lớn sẽ bắt đầu nối lại hoạt động qua Kênh đào Suez, nhờ tác động tích cực của Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Sharm El-Sheikh do Ai Cập đăng cai tổ chức hồi tháng trước.

Người tị nạn tại El Fasher, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sudan: Lực lượng RSF đơn phương tuyên bố ngừng bắn

Tư lệnh RSF khẳng định lực lượng của ông sẽ tạm dừng các hoạt động quân sự nhằm tạo điều kiện đảm bảo an toàn cho dân thường và cho phép viện trợ nhân đạo tiếp cận các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề.