Air France-KLM va JAL de xuat mua co phan cua Malaysia Airlines hinh anh 1Malaysia Airlines gặp nhiều khó khăn về tài chính. (Ảnh: Nikkei)

Nhiều nguồn thạo tin cho biết, tập đoàn Air France-KLM (Pháp) đã đề xuất mua 49% cổ phần trong hãng hàng không quốc gia Malaysia Airlines, trong khi Japan Airlines (JAL) của Nhật Ban cân nhắc khả năng mua 25% cổ phần. Đây là hai trong số các đề xuất đầu tư vào hãng hàng không của Malaysia, vốn đang gặp nhiều khó khăn về tài chính.

Ngoài ra, các hãng hàng không AirAsia và Malindo Air (chi nhánh tại Malaysia của hãng hàng không Lion Air) cũng đã đưa ra các đề nghị tương tự. Một nguồn tin cho biết, hồ sơ dự thầu của Air France-KLM và JAL tỏ ra khá toàn diện và có tính chiến lược hơn khi cả hai đều có kế hoạch tận dụng vị trí chiến lược của Malaysia cho các hoạt động của họ.

[Malaysia Airlines thông báo ngừng đặt hàng Boeing 737 MAX]

Theo các nguồn tin, Air France-KLM đã đề xuất thiết lập một trung tâm dịch vụ bảo trì, sửa chữa và đại tu tại Malaysia, trong khi Japan Airlines đề nghị biến Malaysia này thành trung tâm hàng không của khu vực, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng không giá rẻ. Tuy nhiên, các nguồn giấu tên cho hay công tác thảo luận sẽ được giữ kín. Đại diện của Air France-KLM, Japan Airlines, AirAsia và Malindo chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Trước đó, ngày 20/1, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết chính phủ nước này đã nhận được 5 đề xuất đầu tư vào Malaysia Airlines, song không cho biết thêm chi tiết. Hồi năm ngoái, Malaysia Airlines đã ký một thỏa thuận liên doanh với JAL về các tuyến bay giữa Malaysia và Nhật Bản. Hãng hàng không Nhật Bản cũng cho biết liên doanh này có thể được mở rộng trong tương lai để bao gồm cả các chuyến bay tới Mỹ.

Malaysia Airlines và JAL đều là thành viên của liên minh hàng không Oneworld, trong khi Air France-KLM là một phần của liên minh đối thủ SkyTeam.

Chính phủ Malaysia đang tìm kiếm một đối tác chiến lược cho hãng hàng không quốc gia của họ, vốn đang chật vật tìm cách phục hồi sau hai thảm kịch liên quan đến máy bay MH370 và MH17 năm 2014. Ngay trong năm đó, Malaysia Airlines đã được tư nhân hóa khi quỹ đầu tư quốc gia Khazanah Nasional Bhdt thâu tóm 30% cổ phần trị giá 1.400 tỷ ringgit (345 triệu USD)./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)