Airbus thông báo không sa thải nhân viên ở Đức, Pháp, Anh

Airbus nêu rõ vào thời điểm này, nhờ hiệu quả của các biện pháp xã hội được triển khai đến nay, Airbus thấy không cần phải tiến hành sa thải bắt buộc ở Pháp, Đức và Vương quốc Anh.
Airbus thông báo không sa thải nhân viên ở Đức, Pháp, Anh ảnh 1Biểu tượng Airbus tại nhà máy ở Hamburg, Đức, ngày 8/7/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/3, hãng Airbus thông báo có thể tránh được sa thải bắt buộc nhân viên ở Đức, Pháp và Anh trong bối cảnh hãng sản xuất máy bay châu Âu này đang gặp khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19 đối với ngành hàng không toàn cầu.

Tuyên bố của Airbus nêu rõ: "Vào thời điểm này, nhờ hiệu quả của các biện pháp xã hội được triển khai đến nay, Airbus thấy không cần phải tiến hành sa thải bắt buộc ở Pháp, Đức và Vương quốc Anh."

Airbus nói thêm rằng quyết định này phụ thuộc vào "việc triển khai thành công các biện pháp di chuyển nội địa."

[Hãng Airbus có thể mất một số đơn hàng trị giá hơn 5 tỷ USD]

Airbus cho biết thêm rằng chưa quyết định được về vấn đề sa thải bắt buộc tại Tây Ban Nha, do cuộc đàm phán với công đoàn tại đây diễn ra muộn hơn so với tại các nước khác.

Trước đó cùng ngày, công đoàn Đức IG Metall cho biết đã đạt được một thỏa thuận với Airbus để tránh việc sa thải hàng nghìn nhân viên tại chi nhánh của hãng ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

Airbus từng thông báo kế hoạch giảm khoảng 5.100 việc làm trong tổng số 55.000 việc làm ở Đức. Tuy nhiên, với thỏa thuận trên, sẽ không ai bị sa thải cho đến cuối năm 2023.

Theo IG Metall, việc cắt giảm thay vào đó sẽ đạt được thông qua hình thức tự nguyện nghỉ việc và giảm giờ làm.

Trước đó, hồi cuối tháng 6/2020, Airbus thông báo đang có kế hoạch cắt giảm khoảng 15.000 việc làm trên toàn thế giới nhằm đối phó với đại dịch COVID-19 đang gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng thấy trong ngành hàng không.

Trong năm 2020, Airbus chịu lỗ ròng 1,1 tỷ euro (1,3 tỷ USD)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục