Algeria khoi dong chien dich tranh cu tong thong vao ngay 17/11 hinh anh 1Hai cựu Thủ tướng Algeria ông Abdelmadjid Tebboune (trái) và ông Ali Benflis (phải) sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 14/11, Cơ quan Bầu cử độc lập quốc gia Algeria (ANIE) cho biết chiến dịch tranh cử tổng thống nước này sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 17/11. 

Trước đó, Hội đồng Hiến pháp đã phê chuẩn 5 ứng cử viên đủ điều kiện tham gia tranh cử, bao gồm cựu Thủ tướng Abdelmadjid Tebboune, ông Ali Benflis - Chủ tịch Đảng Talie el Hourriyet, ông Azzedine Mihoubi - cựu Bộ trưởng Văn hóa và Tổng thư ký hiện tại của đảng Tập hợp Dân chủ Quốc gia (RND), ông Abdelkader Bengrina - cựu Bộ trưởng Du lịch và Chủ tịch Phong trào el-Bina, và ông Abdelaziz Belaid - Chủ tịch Đảng Mặt trận Al-Moustakbel.

Các ứng cử viên đã đến Tòa án tối cao để đệ trình chương trình vận động tranh cử, đồng thời kêu gọi đông đảo cử tri tham gia cuộc bầu cử vào ngày 12/12 tới. Ông Tebboune - tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập, đã công bố chương trình vận động tranh cử với khẩu hiệu “Cam kết thay đổi và các khả năng để thực hiện,” bao gồm 54 nội dung để có thể thành lập “một nền cộng hoà mới.”

[Quân đội Algeria khẳng định trung lập trong cuộc bầu cử tổng thống]

Trong số các cam kết mà ông Tebboune đưa ra, dư luận đặc biệt chú ý đến các nội dung như sửa đổi Hiến pháp, cải cách khung pháp lý về bầu cử, nâng cao hiệu quả điều hành của chính phủ thông qua việc tách giới doanh nghiệp ra khỏi chính trị, đảm bảo sự liêm chính của các quan chức nhà nước.

Chủ tịch đảng Talaie el Hourriyet, ông Ali Benflis cũng giới thiệu chương trình tranh cử, hướng đến “quá trình thay đổi toàn diện, nhằm mục đích hiện đại hoá chính trị, kinh tế và xã hội của đất nước.”

Với khẩu hiệu “Lời thề cho đất nước,” ông Benflis khẳng định sẽ thúc đẩy các thay đổi toàn diện, phù hợp với những yêu cầu, nguyện vọng chính đáng và hợp pháp của phong trào quần chúng, cũng như thực hiện sự thay đổi căn bản trong hệ thống quản trị đất nước.

Về phần mình, Chủ tịch phong trào el-Bina, cựu Bộ trưởng Du lịch Bengirna cho biết, chương trình tranh cử của ông chủ yếu dựa trên nguyên tắc là giúp người dân Algeria thoát khỏi khủng hoảng, thu hồi các khoản tiền đã bị “đánh cắp” (do tham nhũng), thực hiện an ninh lương thực, bảo vệ an ninh, an toàn đất nước và thực hiện các yêu cầu của phong trào quần chúng.

Ông Mohamed Charfi, Chủ tịch ANIE, người chịu trách nhiệm kiểm soát toàn bộ quá trình bầu cử, cam kết rằng ANIE sẽ đảm bảo tổ chức cuộc bầu cử công bằng, minh bạch, đúng pháp luật và tôn trọng sự lựa chọn của người dân.

Phát ngôn viên của Chính phủ Algeria, Bộ trưởng Truyền thông Hassane Rabehi nhấn mạnh rằng chính phủ nước này đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để chiến dịch tranh cử của các ứng viên và quá trình bầu cử có thể thể diễn ra trong điều kiện tốt nhất./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)