An chung than cho doi tuong van chuyen trai phep 3 banh heroin hinh anh 1Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Dự. (Ảnh: Vũ Hà/TTXVN)

Ngày 31/7, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thị Hồng Dự (tên gọi khác là Hồng, sinh năm 1964 trú tại tổ 5, phường Đồng Mai, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy."

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Dự đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét nội dung vụ án, nội dung tranh luận giữa đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố và Luật sư bảo vệ quyền lợi của bị cáo, Hội đồng xét xử có đủ căn cứ để xác định Nguyễn Thị Hồng Dự đã thực hiện hành vi vận chuyển trái phép ba bánh heroin.

Với hành vi phạm tội nghiêm trọng của bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thị Hồng Dự mức án tù chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy."

Đặc biệt, Nguyễn Thị Hồng Dự là người có nhân thân xấu. Năm 1993, bị Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm- Hà Nội xử phạt 12 tháng tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản;" năm 2001, bị Tòa án nhân dân huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội xử phạt 30 tháng tù về tội “tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy;" năm 2012, bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xử phạt 24 tháng tù về tội “đánh bạc."

Nội dung vụ án nêu rõ, vào khoảng tháng 12/2017, Nguyễn Thị Hồng Dự gặp một người đàn ông (không quen biết) tại khu vực bến xe Yên Nghĩa, Hà Nội. Do đang muốn tìm người lấy “bùa” để làm cho người chồng đã ly hôn của Dự quay lại đoàn tụ nên Dự đã hỏi và người này nói nếu muốn lấy “bùa” thì 8 giờ ngày 2/1/2018 đi lên ngã ba Đồng Bảng, huyện Mai Châu sẽ mang “bùa” cho.

[Khởi tố đối tượng vận chuyển 26 bánh heroin từ Hòa Bình về Hà Nội]

Khoảng 5 giờ 30 phút ngày 2/1/2018 Nguyễn Thị Hồng Dự đón xe taxi lên ngã ba Đồng Bảng, huyện Mai Châu (Hòa Bình). Đến nơi, Dự xuống xe để chờ người đàn ông đã hẹn từ trước, khoảng 30 phút sau thì người đàn ông đó đã đi xe máy đến.

Dự hỏi “bùa” đâu, người này nói “chưa có bùa, mày chuyển quả này đến bến xe Yên Nghĩa tao cho mày 9 triệu đồng." Dự đồng ý và nhận của người đàn ông này một bọc nilon và đoán rằng đây là ma túy mà người đàn ông này thuê Dự vận chuyển về Hà Nội. Dự cầm lên xe về bến xe Yên Nghĩa như thỏa thuận.

Đi được khoảng 5km vì tò mò nên Dự mở gói nilông ra kiểm tra thì thấy bên trong có ba bánh heroin, Dự cất giấu riêng một bánh heroin vào bên trong áo khoác đang mặc tại vị trí nách trái và buộc hai bánh heroin còn lại bằng dây chun cũng giấu vào bên trong áo khoác đang mặc tại vị trí nách phải và dùng tay kẹp lại.

Khi đi đến thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) thì gặp tổ công tác của Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với Công an huyện Cao Phong đang làm nhiệm vụ yêu cầu dừng xe và đưa về trụ sở Công an huyện Cao Phong để kiểm tra, khám người đối với Dự.

Lúc này, Dự lấy hai bánh heroin trong người ra cất giấu dưới chiếu trong phòng cán bộ Công an huyện Cao Phong, còn lại một bánh heroin trên người Dự bị phát hiện và thu giữ.

Đến trưa ngày 3/1/2018, khi hết giờ làm việc, các cán bộ của Công an huyện Cao Phong vào phòng để nghỉ trưa, khi dọn dẹp giường ngủ thì phát hiện thấy có hai bánh heroin được cất giấu dưới chiếu của giường ngủ nên đã báo cáo lãnh đạo Công an huyện Cao Phong giải quyết theo quy định của pháp luật./.

Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+)