Ấn Độ: Chất lượng không khí tại thủ đô New Delhi chưa cải thiện

Chỉ số Chất lượng Không khí (AQI) tại bang Delhi hiện ở mức 441 trên thang chia độ 500, cho thấy không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Ấn Độ: Chất lượng không khí tại thủ đô New Delhi chưa cải thiện ảnh 1Delhi đang được gắn cho biệt danh "thủ phủ khói bụi của thế giới". (Ảnh: Bloomberg)

Ngày 7/11 đánh dấu ngày thứ 3 liên tiếp chất lượng không khí tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ ở mức "nghiêm trọng" do nông dân đốt rơm rạ sau khi thu hoạch kèm theo khí thải từ các phương tiện giao thông.

Theo cơ quan giám sát môi trường Ấn Độ SAFAR, Chỉ số Chất lượng Không khí (AQI) tại bang Delhi hiện ở mức 441 trên thang chia độ 500, cho thấy không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cơ quan trên dự báo mức độ ô nhiễm không khí này sẽ duy trì trong hai ngày tới. 

Để hạn chế không khí ô nhiễm, từ ngày 5/11, chính quyền bang Delhi đã cấm người dân đốt pháo tại thủ đô và đưa ra các chế tài xử phạt đối với những người vi phạm.

Các cơ quan chức năng cũng lắp đặt các thiết bị phun nước vào không khí để chống sương mù và khói tại nhiều địa điểm, qua đó giúp giảm thiểu mức độ ô nhiễm.

Tình trạng ô nhiễm không khí ở bang Delhi thường nghiêm trọng hơn trong hai tháng 10 và 11 do việc nông dân đốt rơm rạ ở những bang xung quanh, khói bụi từ các phương tiện giao thông và nhiều ngày không có gió. 

Theo chính quyền thành phố này, nếu chất lượng không khí trong khu vực ở mức độ nghiêm trọng kéo dài hai ngày, nhà chức trách có thể áp dụng các biện pháp như cấm các phương tiện từ bên ngoài đi vào thành phố, tạm dừng các công trình xây dựng và giảm một nửa số ô tô cá nhân lưu thông trên đường phố.

Trước thực trạng này, các nhà nghiên cứu cho rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe Ấn Độ, vốn đang phải vật lộn với đại dịch COVID-19, có thể phải chịu thêm áp lực từ các ca bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí.

Chuyên gia Anumita Roy Chowdhury tại Trung tâm Khoa học và môi trường (có trụ sở tại New Delhi) bày tỏ lo ngại không khí ô nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, cũng như tăng nguy cơ tổn thương do COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)