Ấn Độ cử phái đoàn tới Nepal hỗ trợ giải quyết hậu quả động đất

Phái đoàn Ấn Độ do Thứ trưởng bộ Nội vụ B.K. Prasad dẫn đầu, chiều 27/4 đã tới Nepal để điều hành các chiến dịch cứu trợ và cứu nạn tại đất nước láng giềng.
Ấn Độ cử phái đoàn tới Nepal hỗ trợ giải quyết hậu quả động đất ảnh 1Một ngôi đền ở Nepal bị phá hủy trong trận động đất. (Nguồn: Reuters)

Một phái đoàn liên bộ, gồm quan chức cấp cao các bộ Nội vụ, Quốc phòng, Ngoại giao và Cục xử lý thảm họa quốc gia (NDMA) của Ấn Độ, do Thứ trưởng Bộ Nội vụ B.K. Prasad dẫn đầu, chiều 27/4 đã tới Nepal để điều hành các chiến dịch cứu trợ và cứu nạn tại đất nước láng giềng vừa bị tàn phá nặng nề trong trận động đất mạnh 7,9 độ Richter trưa 25/4.

Các nguồn tin cho biết, phái đoàn trên sẽ phối hợp với Chính phủ Nepal trong chiến dịch cứu nạn và đánh giá thiệt hại do động đất gây ra, sau đó gửi báo cáo về New Delhi để lập kế hoạch ưu tiên cung cấp mọi viện trợ cần thiết cho Nepal.

Tính đến ngày 27/4, Ấn Độ đã triển khai 13 máy bay quân sự, 3 máy bay dân sự của hãng hàng không quốc gia Air India và hãng Jet Airways, 6 máy bay lên thẳng Mi-17, 2 máy bay lên thẳng hàng nhẹ hiện đại tại Nepal, 1.000 nhân viên cứu hộ, đưa 10 tấn chăn nền, 50 tấn nước uống, 22 tấn lương thực và hai tấn thuốc men tới thủ đô Kathmandu.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 27/4 tuyên bố đóng góp một tháng lương vào Quỹ cứu trợ quốc gia để giúp những người bị ảnh hưởng động đất tại Nepal và khu vực miền Bắc Ấn Độ.

Bên cạnh đó, Ấn Độ còn tham gia các hoạt động sơ tán du khách nước ngoài bị kẹt ở Nepal, cấp “visa thiện chí” (goodwill visa), huy động xe buýt và xe cứu thương để chở họ về Ấn Độ bằng đường bộ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ, khi tới chào Thủ tướng Modi chiều 27/4, tân Ngoại trưởng Tây Ban Nha Garcia-Margallo cũng đề nghị Ấn Độ giúp sơ tấn công dân Tây Ban Nha đang bị kẹt tại Nepal.

Thủ tướng Modi lưu ý rằng Ấn Độ đã cam kết giúp đỡ tất cả các quốc gia bị ảnh hưởng trước thảm họa động đất ở Nepal và bảo đảm sẽ trợ giúp bằng mọi khả năng đối với công dân Tây Ban Nha./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.