An Do cung cap cho chau Au gan 1.000 tan nguyen lieu thuoc Paracetamol hinh anh 1Một dược sỹ kiểm tra trọng lượng của Paracetamol, một loại thuốc giảm đau thông thường, trong phòng thí nghiệm của một công ty dược phẩm ở ngoại ô thành phố Ahmedabad của Ấn Độ, ngày 4/3 vừa qua. (Nguồn: Reuters)

Hội đồng Xúc tiến xuất khẩu dược phẩm của Ấn Độ (Pharmexcil) ngày 6/5 cho biết nước này sẽ cung cấp cho châu Âu gần 1.000 tấn thành phần hoạt tính (API) của thuốc giảm đau Paracetamol.

Tuyên bố này được Pharmexcil đưa ra sau khi tháng Ba vừa qua, Chính phủ Ấn Độ yêu cầu ngừng xuất khẩu một số loại dược phẩm, trong đó có Paracetamol, để đảm bảo nguồn thuốc cung cấp cho người dân sau khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng dược phẩm trên toàn cầu.

Theo Chủ tịch Pharmexcil Dinesh Dua, mỗi tháng châu Âu cần tới 800 tấn API của Paracetamol và điều này đã gây sức ép không nhỏ cho Pharmexcil trong 10 ngày qua.

[Ấn Độ nghiên cứu phát triển 30 loại vắcxin phòng COVID-19]

Cũng theo ông, giới chức Ấn Độ cũng yêu cầu các hãng dược phẩm trong nước đảm bảo đủ nguồn API dự trữ cho 4 tháng để đáp nhu cầu trong nước.

Ấn Độ là nhà cung cấp dược phẩm lớn nhất thế giới. Số liệu thống kê công bố hồi tháng trước cho thấy nước này đã xuất khẩu 1,9 triệu vỉ Paracetamol và những dạng khác của loại thuốc này cho 31 nước trên thế giới cùng với nhiều loại thuốc khác cho 87 quốc gia.

Châu Âu là khách hàng nhập khẩu API của Paracetamol lớn nhất của Ấn Độ với số lượng lên tới khoảng 12.000 tấn mỗi năm./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)