Theo số liệu do Bộ Y tế nước này công bố ngày 8/9, với 1.133 ca tử vong trong 24 giờ qua - mức cao nhất kể từ tháng 7, Ấn Độ đã ghi nhận tổng cộng 72.775 ca tử vong.

Trong khi đó, số ca nhiễm mới là  75.809 ca và đây là số ca nhiễm mới trong ngày thấp nhất trong vòng 1 tuần qua tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.

Trước đó, ngày 7/9, Ấn Độ đã vượt qua Brazil, trở thành nước đứng thứ hai trên thế giới sau Mỹ về số ca mắc COVID-19, với hơn 4,28 triệu ca.

Trong khi đó, tại Australia, bang Victoria đang được coi là ở giai đoạn đỉnh điểm của làn sóng dịch bệnh thứ hai.

Hiện bang chiếm tới 25% trong tổng dân số khoảng 25 triệu người của Australia, đang tăng cường chiến dịch truy vết nhằm giảm số ca mắc mới, vốn đang là nguyên nhân gây tranh cãi giữa chính quyền bang và chính quyền liên bang về cách xử lý khủng hoảng dịch bệnh.

[Dịch COVID-19 sáng 8/9: Thế giới ghi nhận hơn 27,4 triệu ca mắc]

Trong vòng 24 giờ qua, bang Victoria đã ghi nhận 55 ca mắc COVID-19 mới, dù tăng so với con số 41 ca nhiễm của một ngày trước đó, nhưng con số trên đã giảm mạnh so với mức tăng 725 ca trong một ngày cách đây một tháng.

Hiện số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại bang Victoria chiếm khoảng 75% trong tổng số gần 26.400 ca mắc và số ca bệnh nhân COVID-19 tử vong tại bang này chiếm gần 90% tổng số 770 ca tử vong của Australia.

Đầu tháng 8 vừa qua, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews đã thông báo tái áp đặt các biện pháp hạn chế chống dịch tại thủ phủ Melbourne, trong đó bao gồm cả lệnh giới nghiêm vào ban đêm trong bối cảnh hầu hết các bang và vùng lãnh thổ khác đang nới lỏng các biện pháp phong tỏa chống dịch. Các biện pháp hạn chế tại bang Victoria hiện đã được kéo dài tới ngày 28/9.

An Do ghi nhan so ca tu vong trong ngay cao nhat ke tu thang 7 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Australia, ngày 31/8/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong khi đó, theo Bộ Y tế Campuchia, các biện pháp chống dịch tại nước này hiện đang bị lơi lỏng. Một số chùa và những người đi lễ chùa đã không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong dịp Lễ Pchum Ben.

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn lời người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine phát biểu với tờ Khmer Times, cho hay tình trạng không thực hiện các biện pháp y tế về phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là thực hiện giãn cách xã hội, đã xảy ra ở nhiều chùa thuộc các tỉnh Stung Treng, Tboung Khmum và Kampong Cham.

Bà Or Vandine kêu gọi các chùa và phật tử đi lễ áp dụng các biện pháp phòng dịch chặt chẽ nhất có thể. Việc phòng dịch phải được thực hiện mỗi ngày.

Những người đi lễ phải tự bảo vệ bản thân bằng cách sử dụng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn và ngồi làm lễ cách nhau ít nhất 1,5m. Các chùa cũng nên tổ chức các buổi lễ đảm bảo giãn cách giữa chư tăng và phật tử.

Tổ chức Tôn giáo Campuchia cũng đã hướng dẫn tất cả các chùa trên cả nước tham gia phòng chống dịch COVID-19, đề nghị những người đi lễ chùa kiểm tra thân nhiệt và rửa tay bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn.

Lễ Pchum Ben tưởng nhớ những người đã khuất tại Campuchia diễn ra từ 3-18/9.

Sáng 8/9, Bộ Y tế Campuchia ra thông cáo không có ca nhiễm mới COVID-19 và thêm một bệnh nhân đã khỏi bệnh. Như vậy tính đến sáng nay, Campuchia xác nhận tổng cộng 274 ca nhiễm COVID-19 tại nước này, trong đó 273 người đã bình phục./.

Phương Hoa-Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)