An Do-My se thao luan ve viec mo rong cuoc tap tran Malabar hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/9, mạng tin Indian Express cho biết trong chuyến thăm New Delhi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, hai bên có thể sẽ thảo luận về khả năng mở rộng cuộc tập trận hải quân ba bên Malabar.

Theo đó, ngoài Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, các ứng cử viên có thể được xem xét tham gia vào cuộc tập trận này gồm Australia và Singapore.

Một số nguồn tin cho biết Mỹ muốn đưa thêm các thành viên mới tham gia cuộc tập trận Malabar và vấn đề này đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong chuyến thăm chính thức Washington hồi tháng Sáu vừa qua.

Cuộc tập trận Malabar hàng năm giữa hải quân ba nước Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản thu hút sự quan tâm đặc biệt, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hành động cứng rắn ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hồi đầu năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marisa Payne đã tuyên bố rằng Canberra “rất quan tâm” tới việc tham gia tập trận bốn bên với Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản./.

(Vietnam+)