An Do-Myanmar ky ban ghi nho chi dinh mot hang van hanh cang bien hinh anh 1Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Vijay Gokhale gặp Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. (Nguồn: thestatesman.com)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ và Myanmar ngày 22/10 đã tiến hành đánh giá về tất cả các vấn đề liên quan đến quan hệ song phương, trong đó có cả cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya, và ký kết một bản ghi nhớ quan trọng về việc chỉ định một hãng vận hành cảng biển nhằm thúc đẩy việc kết nối giữa hai nước.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Bí thư Đối ngoại Vijay Gokhale đã gặp Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi, trong đó hai bên đã thảo luận về hợp tác song phương, cũng như các vấn đề liên quan đến khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có tình hình tại bang Rakhine.

Tiếp đó, ông Gokhale đã hội kiến với Bộ trưởng Giao thông và Vận tải Myanmar U Thant Sin Maung, thảo luận về vấn đề kết nối và các dự án cơ sở hạ tầng giao thông mà Ấn Độ đang phát triển tại Myanmar.

[Myanmar mở 2 trạm kiểm soát biên giới quốc tế mới với Ấn Độ]

Hai bên đã ký kết bản ghi nhớ về việc chỉ định một hãng tư nhân vận hành và bảo dưỡng Cảng Sittwe và các cơ sở liên quan nhằm kết nối cảng này với bang Mizoram, phía Đông Bắc Ấn Độ.

Tuyên bố nhấn mạnh đây là bước đi quan trọng trong chính sách Hành động phía Đông của Ấn Độ, không chỉ giúp tăng cường khả năng kết nối của Myanmar, mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của cả khu vực, đặc biệt là tại các bang Rakhine và Chin của Myanmar.

Cũng trong chuyến thăm Myanmar, Bí thư Đối ngoại Ấn Độ đã gặp Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing. Hai bên đã thảo luận một loạt vấn đề về an ninh biên giới, hợp tác song phương, tiến trình hòa bình tại Myanmar, cũng như tình hình ở bang Rakhine./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)