Ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ giảm nhận thức

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Alzheimer, những người ăn nhiều đường, thực phẩm có carbohydrate cao có nguy cơ giảm nhận thức.
Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên phiên bản trực tuyến của Tạp chí bệnh Alzheimer (Journal of Alzheimer`s Disease), những người từ 70 tuổi trở lên, hay người có tuổi ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao có nguy cơ phát triển suy giảm nhận thức nhẹ ở mức độ cao hơn, và nguy cơ này cũng gia tăng với những ai có chế độ ăn uống nhiều đường.        

Nhóm nghiên cứu bao gồm các chuyên gia, bác sỹ và tâm lý thần kinh đã theo dõi 1.230 người ở độ tuổi 70 đến 89 trên cơ sở những thông tin về chế độ ăn uống trong vòng 5 năm để đánh giá chức năng nhận thức của họ. 

Loại trừ những tác động liên quan đến sự thay đổi của tuổi tác, nghiên cứu cho thấy những người tiếp nhận lượng carbohydrate cao có nguy cơ phát triển suy giảm nhận thức nhẹ, như có vấn đề với trí nhớ, ngôn ngữ, tư duy và phán đoán, cao gấp 1,9 những người khác, và những người ăn đường nhiều có nguy cơ cao gấp 1,5 lần.

Chủ trì công trình nghiên cứu, nhà dịch tễ học Rosebud Roberts tại bệnh viện Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota, Mỹ giải thích rằng lượng carbohydrate cao có thể là xấu, bởi nó  tác động đến quá trình trao đổi chất glucose và insulin, còn đường tuy cung cấp năng lượng cho não, song hàm lượng đường cao sẽ lại ngăn cản não sử dụng đường, tương ự như những gì xẩy ra với bệnh tiểu đường type 2./.

Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục