Ngày 23/3, người dân Anh đã dành một phút tưởng nhớ những người đã thiệt mạng do dịch bệnh COVID-19. Đúng một năm trước đó, Anh đã lần đầu tiên phải áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc sau khi dịch bệnh nguy hiểm này lây lan mạnh mẽ.

Người dân Anh cùng nhau đứng trước cửa nhà và thắp nến hoặc bật đèn điện thoại và dành một phút tưởng niệm dành cho những người đã bị dịch bệnh COVID-19 cướp đi mạng sống. Nhiều địa điểm nổi tiếng tại Anh như Vòng xoay Thiên niên kỷ, bảo tàng Tate Britain hay các trụ sở cơ quan công quyền như Số 10 phố Downing, tòa nhà Quốc hội Scotland...đều bật đèn vàng để tưởng nhớ những người thiệt mạng do dịch bệnh.

Nữ hoàng Elizabeth II gửi một bức điện đến người dân Anh từ bệnh viện St. Bartholomew ở London, nơi Hoàng tử Phillip vừa điều trị bệnh tim cách đây một tháng. Nữ hoàng viết: "Trên con đường cùng nhau hướng tới một tương lai tươi sáng, hôm nay chúng ta cùng ngồi lại để tưởng nhớ những đau thương và mất mát mà nhiều người dân và gia đình của họ tiếp tục phải hứng chịu. Chúng ta cũng biết ơn những sự phục vụ lớn lao không thể đong đếm của những người đã giúp đỡ chúng ta trong suốt năm qua."

[Anh lo ngại khả năng chương trình tiêm chủng COVID-19 bị chậm lại]

Trong khi đó, Thủ tướng Boris Johnson cũng gửi lời chia buồn tới thân nhân những người thiệt mạng do dịch bệnh và cảm ơn các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch. Một số lãnh đạo đối lập cũng có hành động tương tự như lãnh đạo Công đảng Sir Keir Starmer hay Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon.

Đã một năm trôi qua kể từ ngày áp đặt lệnh phong tỏa đầu tiên, tình hình dịch bệnh tại Anh cũng có những dấu hiệu tích cực khi nước này bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm chủng. Mặc dù vậy, các nhà khoa học và chuyên gia y tế Anh cảnh báo nước này vẫn sẽ phải chuẩn bị cho những đợt bùng phát dịch mới./.

Thùy Linh (Vietnam+)