COVID-19: Anh có lộ trình nới lỏng phong tỏa, Italy vẫn hạn chế đi lại

Vùng England sẽ bắt đầu bước một nới lỏng lệnh phong tỏa là ngày 8/3 kết thúc 11 tuần tuần phong tỏa cấp độ cao nhất, và là lần phong tỏa thứ ba trong vòng 12 tháng qua.
COVID-19: Anh có lộ trình nới lỏng phong tỏa, Italy vẫn hạn chế đi lại ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại London, Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chiều 22/2, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã trình bày trước Hạ Viện Anh về lộ trình bốn bước nới lỏng phong tỏa tại vùng England.

Theo kế hoạch, vùng England sẽ bắt đầu bước một nới lỏng lệnh phong tỏa là ngày 8/3 kết thúc 11 tuần tuần phong tỏa cấp độ cao nhất, và là lần phong tỏa thứ ba trong vòng 12 tháng qua.

Thủ tướng Johnson nhấn mạnh việc chuyển sang từng bước mới sẽ được quyết định dựa trên các số liệu thu thập bốn tuần gần nhất. Thủ tướng Johnson cho biết dự kiến mỗi bước nới lỏng lệnh phong tỏa sẽ cách nhau năm tuần, Chính phủ sẽ công bố trước một tuần khi bước sang bước tiếp theo.

Bước một của nới lỏng sẽ bắt đầu từ ngày 8/3, các trường học phổ thông sẽ mở cửa lại trường học hoàn toàn. Học sinh được hỗ trợ để tiến hành xét nghiệm 2 lần/tuần.

Đối với hệ đại học, cao đẳng một số khóa học cần thiết phải dùng đến các trang thiết bị chung cũng được tổ chức nối lại, còn vẫn chủ yếu học trực tuyến, đến cuối tháng Tư sẽ xem xét để các trường đại học mở lại ký túc xá và học trên lớp hoàn toàn.

Từ ngày 29/3 mọi người không bị bắt buộc phải ở trong nhà hoàn toàn như hiện nay, một số hoạt động thể thao ngoài trời như đá bóng, chơi golf sẽ được phép, mọi người có thể gặp gỡ nhóm tối đa sáu người ngoài trời, hoặc hai hộ gia đình có thể gặp gỡ nhau ngoài trời.

Bước hai sẽ không sớm trước ngày 12/4, không còn giờ giới nghiêm, các cửa hàng cung cấp dịch vụ không thiết yếu đều mở cửa trở lại, các quán rượu nhà, nhà hàng được mở cửa trở lại phục vụ ngoài trời, công viên mở cửa trở lại nhưng vẫn giữ khoảng cách giãn cách xã hội theo quy định.

Bước ba sẽ không mở sớm trước ngày 17/5, hầu hết các hạn chế trong các hoạt động ngoài trời dỡ bỏ, các nhà hàng, quán rượu được mở cửa phục vụ trong nhà, các nhà hát, rạp chiếu phim mở cửa trở lại nhưng phải tăng cường công tác xét nghiệm.

Bước bốn sẽ không mở sớm trước ngày 21/6, mọi hạn chế trong tiếp xúc xã hội đều được dỡ bỏ, những sự kiện lớn tụ tập đông người như đám cưới được diễn ra bình thường.

Sau bốn bước này, chỉnh phủ sẽ có xem xét đánh giá và đưa ra kế hoạch về cấp chứng nhận tình trạng COVID-19, quy định đối với tổ chức các sự kiện đông người, vấn đề đi lại, và quy định mới về giãn cách xã hội.

[Nhiều nước châu Âu tăng cường biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19]

Chính phủ Italy ngày 22/2 đã thông báo gia hạn lệnh cấm đi lại không cần thiết giữa 20 vùng của nước này cho đến ngày 27/3 trong bối cảnh nước này đang nỗ lực làm chậm tốc độ lây nhiễm của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

COVID-19: Anh có lộ trình nới lỏng phong tỏa, Italy vẫn hạn chế đi lại ảnh 2Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Rome, Italy. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lệnh cấm đi lại giữa các vùng ở Italy đã được ban hành vào ngày 24/12/2020 và theo kế hoạch sẽ hết hiệu lực vào ngày 25/2. Tuy nhiên, giới chức Italy lo ngại việc nới lỏng các hạn chế có thể dẫn tới số ca nhiễm mới gia tăng do biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh.

Trong quyết định đầu tiên về phòng chống COVID-19, tân nội các của Thủ tướng Mario Draghi cũng gia hạn các hạn chế đối với hoạt động thăm viếng gia đình và bạn bè, theo đó không có quá hai người trưởng thành được phép đến nhà của một người khác vào cùng thời điểm.

Không chuyến thăm nào được thực hiện ở "vùng đỏ," nơi các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất đang được áp đặt. Dù hiện tại, không vùng nào ở Italy bị liệt vào "vùng đỏ," song một số tỉnh, thị trấn và làng mạc đã bị áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất.

Mặc dù số ca nhiễm theo ngày ở Italy đã giảm từ khoảng 40.000 ca hồi giữa tháng 11/2020 xuống dưới 15.000 ca hiện nay, song tỷ lệ lây nhiễm lại tăng ở một số vùng trong khi số ca tử vong lên tới vài trăm ca tử vong mỗi ngày.

Đến nay, Italy ghi nhận tổng cộng 95.718 ca tử vong do COVID-19, trở thành nước có số ca tử vong lớn thứ hai ở châu Âu (sau Anh) và lớn thứ bảy trên thế giới.

Italy cũng như các nước thành viên khác trong Liên minh châu Âu (EU), bắt đầu chương trình chủng ngừa COVID-19 vào cuối tháng 12/2020 và đến nay đã dùng 3,5 triệu mũi vắcxin, trong đó có nhiều người đã tiêm mũi thứ hai. Nước này đã nhận 4,69 triệu liều vắcxin từ các hãng sản xuất vắcxin trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục