Anh tim kiem co hoi dau tu tai Viet Nam sau dai dich COVID-19 hinh anh 1Đại sứ Trần Ngọc An và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh tham dự Hội thảo trực tuyến. (Ảnh: Đình Thư/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, ngày 18/6, Viện Scotland-châu Á (Asia Scotland Institute) ở thành phố Edinburgh (Scotland) đã tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Thành công của Việt Nam trong đối phó với dịch bệnh COVID-19 - Nền kinh tế Việt Nam và những cơ hội sau đại dịch”.

Chủ trì hội thảo là Chủ tịch sáng lập Viện Scotland-châu Á Roddy Gow, với diễn giả chính là Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An. Ngoài ra, hội thảo còn có sự đóng góp nội dung trao đổi của đại diện thương vụ Việt Nam tại Anh, một số chuyên gia tư vấn chính sách và đại diện doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Việt Nam.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm và tham gia theo dõi trực tuyến của khoảng 70 khán, thính giả là những nhà đầu tư cá nhân và đại diện của các trường đại học, quỹ đầu tư và doanh nghiệp Anh chủ yếu tại khu vực Scotland và miền Bắc Vương quốc Anh.

Trong đó có đại diện các trường đại học Edinburgh, Glasgow, Stirling..., các công ty quản lý đầu tư như Baillie Gifford, Dynamic Capital, Aberdeen Standard... cùng nhóm các doanh nghiệp trong lĩnh vực tư vấn, y tế, công nghệ...

Nội dung thảo luận nhận được nhiều sự quan tâm nhất tập trung vào phần trình bày của Đại sứ Trần Ngọc An cùng nhóm chuyên gia, đại diện nhà đầu tư Việt Nam, xoay quanh những vấn đề như thành công của Việt Nam trong đối phó với đại dịch COVID-19; thực trạng kinh tế và chủ trương, chính sách của Việt Nam trong khôi phục, phát triển kinh tế sau dịch bệnh; quan điểm, chính sách đối ngoại và vị thế, vai trò của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới...

Các đại biểu đặc biệt ấn tượng với những thông tin được chia sẻ trong hội thảo về thành công của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch, khi chỉ có hơn 340 ca dương tính và không có ca tử vong nào vì COVID-19, dù có quy mô dân số trên 97 triệu người và sát biên giới với nước bùng phát dịch bệnh đầu tiên là Trung Quốc.

Trong phần trình bày của mình, Đại sứ Trần Ngọc An nhấn mạnh, bài học thành công của Việt Nam trong đối phó với dịch bệnh COVID-19 càng chứng tỏ những phẩm chất đã và đang làm tăng thêm sức hút của Việt Nam đối với các nhà đầu tư quốc tế muốn tìm kiếm một điểm đến ổn định và hòa bình về môi trường chính trị-an ninh.

Nổi bật nhất là sự quyết tâm và đồng lòng giữa Chính phủ với người dân, sự cam kết và minh bạch về chính sách, phối hợp nhất quán trong chính sách và hành động từ trung ương đến địa phương, vai trò của giáo dục và tuyên truyền thông tin rộng khắp…

Đại dịch COVID-19 đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2020, nhưng Việt Nam vẫn được dự báo là một trong những nền kinh tế tăng trưởng tích cực trong khu vực, với nhiều khả năng phục hồi mạnh mẽ lên mức tăng trưởng trên 6,8% trong năm 2021.

Trong phần thảo luận, đại diện cử tọa theo dõi hội thảo trực tuyến đã đặt câu hỏi và thể hiện sự quan tâm đến những cơ hội đối với quan hệ đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh nói chung và Scotland nói riêng.

Việt Nam sở hữu nhiều lợi thế với quy mô dân số tương đối lớn và trẻ, chính sách kinh tế cởi mở và thông thoáng. Việt Nam được đánh giá sẽ tiếp tục mang lại những cơ hội đầu tư và hợp tác tích cực với các doanh nghiệp, tổ chức tại Anh trong các lĩnh vực giáo dục, năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng, y tế…

Đại sứ Trần Ngọc An cho biết hội thảo là một trong chuỗi hoạt động được Đại sứ quán Việt Nam tại Anh chủ động phối hợp với các cơ quan, tổ chức tại Anh nhằm thúc đẩy và tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Anh, khắc phục những tác động tiêu cực do dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước trong những năm gần đây phát triển rất mạnh mẽ. Đặc biệt, năm 2020 cũng là năm Việt Nam và Anh đánh dấu kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược./.

Anh tim kiem co hoi dau tu tai Viet Nam sau dai dich COVID-19 hinh anh 2Đại sứ Trần Ngọc An chia sẻ bài học thành công trong phòng chống COVID-19 của Việt Nam. (Ảnh: Đình Thư/Vietnam+)
Tuấn Anh - Đình Thư (TTXVN/Vietnam+)