Apple bị cáo buộc xử lý kém đối với các hành vi quấy rối tình dục

Các nữ nhân viên cho biết sau khi họ tố cáo các hành vi quấy rối với công ty Apple thì bị trả thù trong khi phản ứng từ phía công ty đáng thất vọng hoặc không mấy hữu ích.
Apple bị cáo buộc xử lý kém đối với các hành vi quấy rối tình dục ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Guardian)

Báo Financial Times ngày 4/8 đưa tin 15 phụ nữ từng hoặc đang làm việc tại Apple cho biết họ bị quấy rối tình dục tại công sở và đã khiếu nại song công ty xử lý kém đối với các khiếu nại này.

Các nữ nhân viên trên cho biết sau khi họ tố cáo các hành vi quấy rối với công ty thì bị trả thù trong khi phản ứng từ phía công ty đáng thất vọng hoặc không mấy hữu ích.

Apple hiện chưa đưa ra bình luận chính thức nào về thông tin trên, song cho biết công ty luôn cố gắng điều tra rõ khiếu nại về các hành vi sai trái, đồng thời khẳng định sẽ đưa ra điều chỉnh trong quá trình đào tạo nhân viên.

Các vụ bê bối quấy rối tình dục hoặc phân biệt đối xử từng làm tổn hại nghiêm trọng hình ảnh của Thung lũng Silicon - trung tâm công nghệ hàng đầu nước Mỹ - sau phong trào #MeToo.

Phong trào này được phát động với mục đích thay đổi văn hóa, thái độ và hành vi thiên vị nam giới trong ngành công nghệ.

[Người có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc bị xử lý thế nào?]

Bài báo của Financial Times dẫn câu chuyện của Megan Mohr, khi cô chia sẻ nhờ cảm hứng từ phong trào #MeToo mà cô đã quyết định tố cáo hành vi sai trái của đồng nghiệp nam năm 2018.

Sau khi gửi đơn khiếu nại đến ban quản lý nhân sự, cô nhận được phản hồi cho rằng hành vi của đồng nghiệp nam nói trên có thể tiềm ẩn yếu tố phạm tội, song không vi phạm bất cứ chính sách lao động nào của Apple.

Megan Mohr đã quyết định nghỉ việc vào tháng 1 năm nay, sau 14 năm làm việc tại Apple và yêu cầu công ty nhìn nhận nghiêm túc các chính sách bảo vệ người lao động. 

Trong một trường họp khác, Jayna Whitt tố cáo một luật sư của Apple có hành vi bạo lực và lạm dụng tình cảm đối với cô.

Tuy nhiên, Apple chỉ khuyên Whitt báo cảnh sát nếu thấy không an toàn, thâm chí cô bị khiển trách vì để mối quan hệ cá nhân cản trở công việc.

Apple không phải là công ty công nghệ lớn duy nhất đối mặt với những cáo buộc về các hành vi lạm dụng hoặc xử lý kém các khiếu nại về hành vi sai trái.

Hãng trò chơi điện tử Activision Blizzard và hãng ôtô điện Tesla của tỷ phú Elon Musk đều đã vướng vào các vụ kiện.

Tháng 12 năm ngoái, 6 phụ nữ đã kiện Tesla về các hành vi quấy rối tình dục tại nhà máy của hãng ở California./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục