Apple iTunes đã chính thức bị "khai tử". (Ảnh: The Verge)

Thông báo trên được Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đưa ra tại Hội nghị Các nhà phát triển toàn cầu (WDC) diễn ra tại California (Mỹ) ngày 3/6.
Với quyết định trên, iTunes sẽ không xuất hiện trên hệ điều hành macOS 10.15 dành cho MacBook sắp ra mắt, các phiên bản iTunes Store trên điện thoại, máy tính bảng chạy iOS.

Nhiều ý kiến cho rằng, động thái mới này của Apple cho thấy hãng đang nỗ lực chuyển mình từ một doanh nghiệp chuyên thiết kế phần mềm điện thoại sang một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giải trí cho người tiêu dùng.

[Apple sắp ra mắt các ứng dụng cho gia đình, tính năng phần mềm mới]

Ứng dụng iTunes - vốn từng là "vua" trên thị trường âm nhạc trực tuyến một thời - được "phù thủy công nghệ" Steve Jobs giới thiệu lần đầu tại hội nghị Macworld năm 2001.

Khi đó, iTunes đã ngay lập tức gây tiếng vang lớn và được tung hô như "vị cứu tinh" của ngành âm nhạc kỹ thuật số. Tuy nhiên, ứng dụng này gần đây thường xuyên bị phàn nàn bởi chiếm nhiều tài nguyên máy, đồng thời khá lỗi thời khi đứng bên cạnh những thế hệ "đàn em" như Spotify.

Việc thay thế iTunes bằng các dịch vụ tương ứng phiên bản chia nhỏ sẽ giúp người dùng chỉ cần chọn ứng dụng phù hợp với nhu cầu sử dụng./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)