Apple loai ung dung quan ly thoi gian dung dien thoai ben thu ba hinh anh 1(Nguồn: The Verge)

Theo tờ Thời báo New York (The New York Times), sau khi giới thiệu tính năng iOS Screen Time (Thời gian sử dụng) của Apple, một số nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba đã tạo ứng dụng theo dõi màn hình và kiểm soát của phụ huynh đã được yêu cầu thay đổi sản phẩm của họ hoặc bị đẩy khỏi gian hàng ứng dụng App Store.

Cũng theo tờ báo trên, Apple "gỡ bỏ hoặc hạn chế ít nhất 11 trong số 17 ứng dụng quản lý thời gian và kiểm soát của phụ huynh được tải xuống nhiều nhất," cũng như một số ứng dụng khác.

[9to5Mac: Apple sẽ đưa hàng loạt tính năng thú vị từ iPhone lên Mac]

Bài báo của Thời báo New York dẫn lời một số người dùng chỉ ra rằng ứng dụng Screen Time của Apple có một số nhược điểm như không có khả năng tắt một số ứng dụng nhất định, lập lịch ít chi tiết hơn và trẻ em có thể truy cập vào những web nhất định. Tuy nhiên, nhiều người dùng cũng chỉ ra rằng các ứng dụng của bên thứ ba có thể được sử dụng trên các nền tảng iOS và Android, khiến phụ huynh gặp khó khăn trong việc giám sát con em họ trên các thiết bị Android.

Bài báo còn có các cuộc phỏng vấn với các nhà phát triển đã phát hiện ra ứng dụng của họ đột ngột bị đẩy ra khỏi App Store với những hướng dẫn không rõ ràng và mơ hồ về những thay đổi hoặc hỗ trợ không phản hồi từ Apple.

Apple khẳng định rằng các ứng dụng đã vi phạm các quy tắc của hãng, rằng các ứng dụng của bên thứ ba có thể thu thập quá nhiều dữ liệu trên thiết bị.

Đầu tuần này, các nhà phát triển hai ứng dụng, Kidslox và Qustodio, đã đệ đơn khiếu nại chống độc quyền đối với Apple lên Liên minh châu Âu và tháng trước, Kaspersky Lab đã đệ đơn khiếu nại chống độc quyền sau khi ứng dụng quản lý thời gian trên màn hình của họ bị xóa khỏi App Store./.

Việt Đức (Vietnam+)