Apple Ảnh minh họa. (Nguồn: Adweek)

Ngày 31/1, Apple đã thu hồi các chứng chỉ dành cho nhà phát triển ứng dụng doanh nghiệp của Google để phản ứng lại việc một ứng dụng vi phạm chính sách bảo mật của nhà sản xuất iPhone.

Theo trang tin The Verge, động thái này có thể khiến nhân viên Google không thể kiểm tra các ứng dụng cho iPhone và sử dụng một số ứng dụng nội bộ nhất định.

Phát ngôn viên của Google cho biết họ đang làm việc với Apple để khắc phục sự cố tạm thời đối với một số ứng dụng iOS. Trong một tuyên bố, Apple cũng cho biết đang hợp tác với Google để sớm khôi phục việc cấp chứng chỉ ứng dụng doanh nghiệp.

[Google vô hiệu hóa ứng dụng thu thập thói quen sử dụng điện thoại]

Trước đó, Apple đã làm điều tương tự với Facebook, khi mạng xã hội này bị phát giác bí mật trả tiền cho một nhóm đối tượng người dùng thiếu niên để cho phép một ứng dụng thu thập dữ liệu trên điện thoại.

Google đã vận hành một chương trình tương tự có tên là Screenwise Meter. Ứng dụng iOS và Android này đã chào mời, tặng thẻ quà tặng cho người dùng tham gia chương trình Opinion Rewards của Google để đổi lấy việc theo dõi, thu thập dữ liệu sử dụng Internet của họ.

Phiên bản iOS của ứng dụng này dựa trên chương trình doanh nghiệp của Apple, cho phép phân phối các ứng dụng có đặc quyền chỉ được sử dụng bởi nhân viên của một công ty. Ứng dụng này hiện đã bị vô hiệu hóa trên iOS, mặc dù vậy, nó vẫn có sẵn trên Google Play Store.

Google đã phải ra tuyên bố xin lỗi vào tối thứ Tư 30/1 và gọi hành động của mình là một lỗi lầm.

Cả Facebook và Google đều đã dừng các ứng dụng này trên iPhone.

Chứng chỉ doanh nghiệp cho phép các công ty phát triển và cài đặt ứng dụng mà không phải xuất bản chúng lên App Store của Apple. Nhưng các quy tắc Apple yêu cầu các ứng dụng chỉ được phân phối cho nhân viên của công ty đối tác và không được phổ biến cho bên ngoài.

Theo Business Insider và Apple Insider, quyết định của Apple đã khiến cho một số bộ phận Facebook bị tê liệt, đặc biệt nhiều nhân viên không còn có thể truy cập các bản dựng ứng dụng sớm, như các phiên bản beta của Instagram và Facebook Messenger. Nó cũng ngăn các nhân viên Facebook sử dụng các ứng dụng chỉ dành cho nhân viên như Mobile Home và Ride, ứng dụng cung cấp dịch vụ đưa đón nhân viên.

Điều đó có nghĩa là các nhân viên của Google có thể phải đối mặt với một tình huống tương tự, đặc biệt là những người đang làm việc trên các bản dựng đầu tiên của các ứng dụng mới. Google có rất nhiều ứng dụng phổ biến trên iPhone bao gồm Google Maps, Gmail, Calendar, Hangouts, Google Music.

Một nhân viên giấu tên của Google cho biết gặp khó khăn khi truy cập một ứng dụng nội bộ được sử dụng để kiểm tra lịch trình xe buýt đưa đón nhân viên của hãng./.
Ngọc Vũ (Vietnam+)