ASEAN đánh giá cao vai trò của Nhật Bản trong xây dựng cơ sở hạ tầng

Nhật Bản luôn là đối tác tích cực của ASEAN, coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN, tôn trọng và có nhiều đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng của ASEAN.
ASEAN đánh giá cao vai trò của Nhật Bản trong xây dựng cơ sở hạ tầng ảnh 1Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. (Ảnh: Trần Long/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 18/10 tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Phái đoàn Nhật Bản tại ASEAN phối hợp với Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) cùng Ban Thư ký ASEAN tổ chức lễ khai mạc triển lãm ảnh và hội thảo với chủ đề Kết nối ASEAN: Những thành quả to lớn giữa ASEAN và Nhật Bản trên lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tham dự lễ khai mạc và hội thảo có Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, đại diện 10 quốc gia thành viên ASEAN, đại diện các quốc gia đối tác của ASEAN cùng các chuyên gia, học giả, các cơ quan thông tấn, báo chí quốc tế và khu vực.

Tại lễ khai mạc và hội thảo, các đại biểu đã tập trung đánh giá và làm nổi bật những thành quả to lớn mà ASEAN và Nhật Bản đã đạt được trên lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng trong suốt quá trình hợp tác giữa ASEAN và đối tác Nhật Bản.

Phát biểu tại Hội thảo, phía Nhật Bản đánh giá quan hệ giữa ASEAN và Nhật Bản đang ngày càng trở nên quan trọng, vai trò của Nhật Bản đối với sự phát triển kinh tế của các quốc gia thành viên ASEAN nói chung và lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng nói riêng đang ngày càng rõ nét và cần thiết.

Nhật Bản luôn là đối tác tích cực của ASEAN, coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN, tôn trọng và có nhiều đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng của ASEAN.

Những chuyển động nhanh chóng và mạnh mẽ của thế giới và khu vực đang đặt ra nhiều cơ hội và thách thức trong quan hệ đối tác giữa ASEAN và Nhật Bản.

Tuy nhiên, ASEAN và Nhật Bản đang tận dụng tốt những điểm tương đồng, phát huy các thế mạnh vốn có, hỗ trợ và hợp tác cùng nhau vượt qua các thách thức, gặt hái được nhiều thành công lớn trên cả lĩnh vực ngoại giao và hợp tác kinh tế, trong đó phải kể đến những thành tựu vô cùng quan trọng mà hai bên đã đạt được trên lĩnh vực hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng tại các quốc gia thành viên ASEAN.

[Các bộ trưởng ASEAN, Nhật Bản quan ngại diễn biến phức tạp ở Biển Đông]

Từ những năm 1960, Nhật Bản đã chú trọng hỗ trợ các quốc gia trong ASEAN phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng thông qua hình thức viện trợ phát triển chính thức (ODA) và các các nguồn vốn trong khu vực tư nhân.

Sự hỗ trợ của Nhật Bản đối với các quốc gia thành viên ASEAN luôn được giữ vững và không ngừng được tăng cường cho đến ngày nay. Sự hỗ trợ này đã tạo nên nền móng vững chắc cho sự phát triển của các quốc gia ASEAN trong bối cảnh thế giới và khu vực Đông Nam Á đang không ngừng biến động.

Đánh giá về những đóng góp của đối tác Nhật Bản đối với ASEAN, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi nhấn mạnh những đóng góp to lớn mà Nhật Bản đã và đang dành cho ASEAN là hết sức quý giá, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các mâu thuẫn xung quanh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Hơn bao giờ hết, các quốc gia thành viên ASEAN luôn cần đến sự hỗ trợ của Nhật Bản trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến lĩnh vực kinh tế, ngoại giao, hợp tác kỹ thuật phục vụ cho sự phát triển của các quốc gia.

Trong năm 2019, ASEAN và Nhật Bản đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng, gặt hái được nhiều thành công, ký kết được nhiều thỏa thuận hợp tác, trong đó phải kể đến hiệp định tăng cường hợp tác kỹ thuật giữa ASEAN và Nhật Bản được hai bên ký kết vào giữa tháng Năm vừa qua. Đây là hiệp định đầu tiên về hợp tác kỹ thuật được ký kết giữa ASEAN và một nước đối tác đối thoại.

Hiệp định này đã tạo khuôn khổ pháp lý cho Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho ASEAN với tư cách là một tổ chức quốc tế…

Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi bày tỏ hy vọng, trên đà phát triển đó, quan hệ giữa ASEAN và Nhật Bản tiếp tục được củng cố và phát huy hơn nữa trong thời gian tới, đem lại những lợi ích to lớn cho nhân dân các quốc gia thành viên ASEAN và Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục