Australia canh bao so ca mac COVID-19 tang cao trong nhung tuan toi hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức y tế Australia cảnh báo trong những ngày tới sẽ có thêm nhiều ca mắc COVID-19, yêu cầu các gia đình chuẩn bị sẵn thuốc paracetamol cho việc điều trị tại nhà.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt ngày 9/1 cho biết số ca mắc mới COVID-19 trên hầu hết các địa phương ở Australia trong tuần qua tăng cao, tuy nhiên tình hình dịch bệnh ít nghiêm trọng hơn nhiều so với các đợt bùng phát trước do chủng Omicron gây bệnh nhẹ hơn. Hiện cả nước có 76 bệnh nhân đang phải thở máy.

Phó Giám đốc y tế liên bang Michael Kidd nhận định, nhiều người dân Australia có khả năng sẽ có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 trong những ngày và tuần tới khi số ca bệnh tiếp tục tăng mạnh. Ông Kidd khuyến cáo các gia đình nên chuẩn bị sẵn thuốc paracetamol hoặc ibuprofen để kiểm soát cơn sốt và đau nhức nhẹ tại nhà.

Ông Kidd nói: “Nếu bị nhiễm bệnh, nhiều người sẽ không có triệu chứng gì, có người có thể có các triệu chứng nhẹ. Bạn sẽ cần uống nhiều chất lỏng, chẳng hạn như nước pha cùng bột hoặc dung dịch điện giải. Nếu cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi bất thường, đó thể có các triệu chứng vừa phải và đó là lúc bạn cần hỏi ý kiến bác sỹ."

[Số ca mắc mới COVID-19 trên thế giới vượt 2 triệu ca mỗi ngày]

Giáo sư Kidd nhấn mạnh, điều quan trọng là phải bảo vệ những bệnh nhân có các triệu chứng vừa phải nói trên, người cao tuổi hoặc những người có bệnh mãn tính, do đó cần ngăn chặn lây nhiễm ở những nơi như nhà riêng.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi hai bang đông dân nhất ở Australia là New South Wales và Victoria lần lượt ghi nhận thêm 30.062 ca và 44.155 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, giảm so với một ngày trước đó.

Hiện gần 95% người dân Australia từ 16 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất một mũi vaccine và hơn 90% tiêm đủ hai mũi./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)