Australia chuẩn bị tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường

Người đứng đầu lực lượng đặc trách về tiêm chủng của Australia cho biết người dân sẽ được tiêm mũi vaccine tăng cường 6 tháng sau khi hoàn thành mũi tiêm thứ hai.
Australia chuẩn bị tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia, ngày 26/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà chức trách Australia dự kiến triển khai sớm việc tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trở lại, trong bối cảnh khi hai thành phố lớn nhất nước này là Sydney và Melbourne dỡ bỏ tình trạng phong tỏa kéo dài trong nhiều tháng.

Australia đã từ bỏ chiến lược không có ca nhiễm COVID-19 (zero COVID) sau gần 1 năm nỗ lực kiểm soát tình hình dịch bệnh và hiện đang hướng tới “sống chung với COVID-19” bằng việc nâng cao tỷ lệ tiêm chủng.

Nhà chức trách Australia đang hướng đến mục tiêu 75% dân số trưởng thành trên toàn quốc được tiêm đủ 2 mũi vaccine.

[Australia đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19]

Gần 87% người trên 16 tuổi đã tiêm một mũi vaccine kể từ khi nước này triển khai chiến dịch tiêm chủng từ tháng 2/2021.

Phát biểu với hãng truyền thông ABC ngày 25/10, Trung tướng John Frewen, người đứng đầu lực lượng đặc trách về tiêm chủng của Australia, cho biết người dân sẽ được tiêm mũi vaccine tăng cường 6 tháng sau khi hoàn thành mũi tiêm thứ hai.

Nhân viên y tế, người làm việc trong các trung tâm chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tật sẽ được tiêm mũi tăng cường trong giai đoạn đầu của kế hoạch này.

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng tại Australia tăng cao, bang Victoria ngày 25/10 ghi nhận số ca nhiễm mới hằng ngày ở mức thấp nhất trong 3 tuần qua, với 1.461 ca, trong khi bang láng giềng New South Wales (NSW) cũng ghi nhận số ca nhiễm mới giảm liên tục trong 4 ngày qua, xuống còn 294 ca.

Các quan chức chính quyền bang Victoria dự kiến tiếp tục nới lỏng môt số quy định hạn chế tụ tập và đi lại vào ngày 29/10 tới, một tuần sau khi thành phố Melbourne dỡ bỏ đợt phong tỏa thứ 6.

Trước đó 2 tuần, thành phố Sydney cũng đã dỡ bỏ phong tỏa nhằm theo đuổi chiến lược “sống chung với COVID-19."

Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ ở người trưởng thành tại bang Victoria dự kiến đạt 80%.

Với mốc tiêm chủng này, người dân sẽ không phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và được tự do đi lại trong bang Victoria.

Tỷ lệ trên gần với mốc 85% ở bang NSW hiện nay, trong khi bang này có khả năng đạt mốc 90 % vào tuần tới.

Theo lộ trình mở cửa trở lại bang NSW, giới chức trách bang này cũng sẽ nới lỏng một số quy định đối với những người chưa tiêm chủng vào ngày 1/12 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục