Australia mong co 100 trieu lieu vacxin ngua COVID-19 vao cuoi 2021 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Indian Express)

Các nhà khoa học Australia kỳ vọng, vào cuối năm 2021, sẽ có thể sản xuất được khoảng 100 triệu liều vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland (UQ) hợp tác với hãng dược phẩm khổng lồ CSL đạt thành công trong chương trình bào chế vắcxin.

Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Queensland, Tập đoàn CSL và Liên minh Đổi mới Phòng chống Dịch bệnh (CEPI) vừa được ký kết, sau khi các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về một loại vắcxin phòng COVID-19 của UQ đã cho một kết quả sớm với nhiều khả quan và đang bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tại Australia. Dựa trên thỏa thuận này, CSL và CEPI sẽ tài trợ để UQ tiến hành thử nghiệm vắcxin trên cơ thể người, dự kiến bắt đầu vào tháng sau.

[LHQ kêu gọi cung cấp vắcxin ngừa COVID-19 cho người dân trên thế giới]

Nhà nghiên cứu của UQ, Paul Young, cho biết hiện đã có 120 ứng cử viên tình nguyện tham gia trong đợt thử nghiệm đầu tiên, với mục đích kiểm tra độ an toàn của vắcxin và theo dõi tác động đối với hệ thống miễn dịch.

Sau khi thử nghiệm lần một kết thúc, các thử nghiệm tiếp theo sẽ nhân rộng số ứng cử viên lên từ 800–1.000 người. Tiến sĩ Young hy vọng kết quả cuối cùng sẽ đạt được vào giữa năm 2021 và tiến tới là sản xuất đại trà vắcxin vào cuối năm 2021, kịp thời giúp thế giới chấm dứt nỗi lo về đại dịch COVID-19./.

 
(TTXVN/Vietnam+)