Australia phat trien bo xet nghiem kha nang mien dich doi voi COVID-19 hinh anh 1Thử nghiệm chế vắcxin. (Ảnh minh họa: Reuters/TTXVN)

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Monash và Alfred Health của Australia vừa phát triển thành công một bộ xét nghiệm nhanh khả năng miễn dịch của người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, qua đó cho phép xác định tình trạng bệnh và đưa ra kết luận chính xác về khả năng virus SARS-CoV-2 còn tồn tại trong cơ thể người bị nhiễm sau khi khỏi bệnh hay không.

Bằng phương pháp xét nghiệm máu của những người nhiễm virus, các chuyên gia có thể tìm ra được sự khác biệt trong tế bào của bệnh nhân mắc bệnh thể nhẹ so với những người bị nhiễm trùng nặng, qua đó phân tích về mức độ nghiêm trọng của virus SARS- CoV-2 đối với cơ thể từng người, đưa ra kết luận bệnh nhân nào cần điều trị y tế sớm, phòng ngừa bệnh trở nặng hơn.

[Mỹ: CDC xét nghiệm máu xác định khả năng miễn dịch chống COVID-19]

Ngoài ra xét nghiệm cũng cho biết chính xác virus có còn tồn tại trong cơ thể người bệnh sau khi đã được chữa khỏi bệnh hay không, giúp giảm thiểu nguy cơ tiếp tục gây ra sự lây lan trong cộng đồng.

Phó Giáo sư Menno van Zelm, người đứng đầu công trình nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng thuộc Đại học Monash, cho biết xét nghiệm miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2 giúp cung cấp một cách tiếp cận đa dạng hơn cho các chuyên gia y tế trong quản lý dịch bệnh COVID-19.

Dự kiến quá trình thử nghiệm bộ xét nghiệm nói trên sẽ được các chuyên gia thực hiện với các mẫu tế bào lấy từ máu những người bị mắc COVID-19 ở ba điểm nóng của đại dịch như Italy, Trung Quốc, New York (Mỹ) và cả ở thành phố Melboune (bang Victoria) của Australia từ tuần tới, trước khi đưa vào ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng, bắt đầu từ tháng 5/2020./.

(Vietnam+)