Australia se to chuc giai dua xe chay bang nang luong Mat Troi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: itnews.com.au)

Giải đua xe ôtô chạy bằng năng lượng Mặt Trời thế giới được tổ chức hai năm một lần tại Australia vào tháng 10 tới sẽ có sự góp mặt của 30 đội từ 17 quốc gia.

Cuộc đua có tổng chiều dài 3.000km từ thành phố Darwin, Bắc Australia đến thành phố Adelaide, Nam Australia, được coi là sự kiện hàng đầu thế giới dành cho những chiếc xe ôtô chạy bằng năng lượng Mặt Trời.

Trong buổi lễ công bố về cuộc đua năm nay vào ngày 11/6, Giám đốc giải đua Chris Selwood cho biết giải đua ngày càng có ý nghĩa hơn so với lần tổ chức đầu tiên vào năm 1987.

Theo ông, xe ôtô chạy bằng năng lượng Mặt Trời không còn là "vương quốc" của những chiếc xe tưởng tượng của những người đam mê và các nhà phát minh. Kết quả của các hoạt động nghiên cứu và phát triển được thử nghiệm trong giải đua hiện nay đã được thương mại hóa.

Theo Ban tổ chức giải, các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và việc châu Âu ban hành các lệnh cấm và loại bỏ dần các xe ôtô chạy bằng xăng và dầu diesel khiến giải đua xe có ý nghĩa toàn cầu.

Trong cuộc đua năm nay, nhà đương kim vô địch - đội xe Nuon Solar của Hà Lan, tiếp tục là ứng cử viên số một cho chức vô địch. Năm nay, đội sẽ có tên mới là Vattenfall Solar.

Australia tham dự giải với các đội từ Đại học Adelaide, Đại học Flinder, Đại học New South Wales và Đại học Western Sydney.

Cùng diễn ra song song với cuộc đua trên là cuộc đua dành cho các xe chạy bằng năng lượng Mặt Trời nhưng được thiết kế thực tế hơn để có thể chở khách và chỉ chạy trong những quãng đường nhất định với sự tham gia của 23 đội đến từ 13 quốc gia.

Cả hai sự kiện đều bắt đầu ở thành phố Darwin vào ngày 13/10 và những chiếc xe chạy nhanh nhất dự kiến sẽ về đích ở Adelaide trong khoảng bốn ngày./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)