Australia: Ty le nhap vien do nhiem bien the Omicron o muc thap hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tại Melbourne (Australia). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nghiên cứu lớn đầu tiên về biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tại Australia cho thấy biến thể mới này khiến tỷ lệ nhập viện rất thấp và đa số các trường hợp là chưa tiêm vaccine.

Cơ quan y tế bang New South Wales ngày 27/12 công bố dữ liệu cho thấy trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 gia tăng, hầu hết các ca bệnh nặng tại bang này là do nhiễm biến thể Delta. Hầu hết bệnh nhân đang được điều trị tại các khoa hồi sức tích cực (ICU) chưa tiêm vaccine và có bệnh lý nền.

Giới chức New South Wales cũng thông báo ca tử vong đầu tiên do nhiễm biến thể Omicron tại Australia. Trường hợp này là một người đàn ông, 80 tuổi, có bệnh lý nền, nhiễm Omicron tại một nhà dưỡng lão ở Sydney. Ông là một trong 3 ca tử vong do mắc COVID-19, được Cơ quan y tế New South Wales công bố ngày 27/12.

Cũng trong 24 giờ qua, có thêm 3 bệnh nhân phải điều trị tích cực, đưa tổng số ca bệnh nặng phải điều trị ICU tại bang này lên 55 người, trong đó có 34 người chưa tiêm vaccine. Đa số các bệnh nhân này nhiễm biến thể Delta, chỉ rất ít ca nhiễm biến thể mới Omicron - vốn được chỉ ra trong các nghiên cứu trước là ít có nguy cơ gây diễn tiến nặng. Cơ quan y tế bang New South Wales cho biết sẽ tiến hành thêm xét nghiệm để xác nhận lại dữ liệu trên.

[Người nhiễm biến thể Omicron có nhiều triệu chứng giống cảm cúm]

Bất chấp việc New South Wales ghi nhận 6.324 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, giới chức bang này vẫn khuyến khích người dân duy trì cuộc sống bình thường do các nghiên cứu cho thấy Omicron không gây bệnh nặng như các biến thể trước đó.

Bộ trưởng Y tế bang New South Wales Brad Hazzad nêu rõ đến một thời điểm nào đó, mọi người dân ở New South Wales đều có thể nhiễm Omicron, thậm chí là tất cả người dân Australia.

Do đó, để có thể sống chung với virus SARS-CoV-2, người dân cần nâng cao trách nhiệm cá nhân, đảm bảo giãn cách, tuân thủ các hướng dẫn y tế và tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19, trong đó có cả mũi tăng cường. Bên cạnh đó, chính quyền bang cũng có kế hoạch triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 miễn phí từ năm 2022.

Cùng ngày, ông Clive Dix - người từng đứng đầu nhóm đặc trách về vaccine của chính phủ Anh, cho rằng việc nước này tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Oxford/AstraZeneca cho những người dễ tổn thương có thể đã giúp tỷ lệ tử vong tại Anh thấp hơn so với các nước châu Âu.

Trả lời phỏng vấn báo Daily Telegraph, ông Dix cho biết khi số ca mắc COVID-19 tại châu Âu tăng, số ca tử vọng trên khắp châu lục cũng tăng, song điều này không xảy ra tại Anh.

Cá nhân ông cho rằng nguyên nhân là do những người dễ tổn thương tại Anh được ưu tiên tiêm vaccine của AstraZeneca khi nước này bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng đại trà, sau khi chính phủ phê duyệt vaccine vào tháng 12/2020.

Dữ liệu ban đầu cho thấy vaccine của AstraZeneca có thể tạo phản ứng tế bào lâu dài và trong một số trường hợp có thể “tồn tại suốt đời."

Vaccine của AstraZeneca là một trong những vaccine đầu tiên có mặt trên thị trường. So với vaccine của một số hãng khác, vaccine của AstraZeneca có giá thành thấp hơn./.

Phong Hà (TTXVN/Vietnam+)